12 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới

12 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới

484

Sử dụng thẻ tín dụng sao cho an toàn, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro là điều người dùng cần nắm rõ. Tham khảo ngay 12 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới qua bài viết sau.

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng dùng thẻ tín dụng thay tiền mặt ngày càng gia tăng. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, chúng ta không thể phủ nhận được những tiện ích mà thẻ tín dụng mang đến cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không cẩn thận, chiếc thẻ này có thể gây ra nhiều bất lợi cho các giao dịch tài chính về sau.

Vì thế, trong bài viết này nganhangviet.org sẽ chia sẻ tới các bạn cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới. Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn tận dụng được tối đa lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại.

Đăng ký hạn mức thẻ không quá 50% thu nhập

Thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép khách hàng chi tiêu trước, thanh toán sau. Mặc dù tiện ích này mang đến nhiều ưu điểm cho người dùng, thế nhưng nếu không hiểu rõ bản chất của thẻ tín dụng sẽ ảnh hưởng tới khả năng tài chính cá nhân.

12 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới
Đăng ký hạn mức thẻ không quá 50% thu nhập

Để đảm bảo khả năng trả nợ đúng kỳ hạn, các chuyên gia tài chính khuyên chỉ nên đăng ký hạn mức tối đa 50% thu nhập thực hàng tháng. Chẳng hạn, thu nhập hàng tháng của bạn 30 triệu đồng, bạn chỉ nên mở thẻ tín dụng với hạn mức 15 triệu đồng/tháng.

Nắm rõ các điều khoản sử dụng

Hầu hết mọi người khi đăng ký mở thẻ tín dụng đều bỏ qua thông tin về điều khoản, quy định vay tiêu dùng tư ngân hàng. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng tới quá trình chi tiêu mà còn dễ rơi vào những tình huống mất tiền oan uổng.

Một số thông tin mà bạn nên tìm hiểu trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng đó là:

  • Điều kiện đăng ký làm thẻ tín dụng cá nhân.
  • Các loại phí trong quá trình sử dụng.
  • Thời hạn thanh toán nợ hàng tháng.
  • Phí trả nợ trễ hạn.
  • Chương trình ưu đãi, tích điểm.

Nắm rõ các thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình. Nếu thu nhập hàng tháng không cao, tốt nhất bạn không nên mở thẻ tín dụng. Còn nếu thu nhâp khá thì cần xem xét kỹ năng quản lý tài chính của mình. Điều này nhằm tránh tình trạng bội chi, mất cân đối thu chi rồi rơi vào nợ nần do mất khả năng thanh toán.

Không dùng nhiều thẻ tín dụng

Thói quen mở nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc sẽ khiến bạn dễ bị mất kiểm soát chi tiêu. Quá trình thanh toán nợ hàng tháng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu hạn mức chi tiêu cao hơn thu nhập.

Bên cạnh đó, thời gian trả nợ từ 30-45 ngày còn gây ra tình trạng khó kiểm soát chi tiêu. Vì thế, nếu mở nhiều thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều khoản nợ. Tốt hơn hết, một người có thu nhập trung bình chỉ nên mở một thẻ tín dụng.

Thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn

Thông thường, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều đưa ra ưu đãi miễn lãi trong vòng 45-55 ngày. Đây là khoảng thời gian để bạn cân đối chi tiêu, chuẩn bị tài chính trả nợ đúng thời hạn. 

Đối với trường hợp không thanh toán nợ 1 lần thì nên thanh toán mức tối thiểu theo quy định. Việc để nợ tháng này dồn vào tháng sau sẽ khiến số tiền bạn phải trả ngân hàng tăng lên đáng kể.

Hạn chế rút tiền mặt thẻ tín dụng

Bản chất của thẻ tín dụng là để thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ chứ không phải rút tiền mặt. Bởi, khi phát sinh giao dịch rút tiền, ngân hàng sẽ tính phí khoản tiền mà bạn đã rút lên tới 4% tại thời điểm rút.

12 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới
Hạn chế rút tiền mặt thẻ tín dụng

Tuyệt đối không để lộ thông tin thẻ

Rất nhiều chủ thẻ chưa lường trước được việc phải bảo vệ thông tin thẻ, những rủi ro có thể gặp phải khi để lộ thông tin. Do thẻ tín dụng dùng để thanh toán nhu cầu cá nhân nên về độ bảo mật không cao. 

Nếu chẳng may bạn để lộ thông tin trên thẻ, kẻ gian có thể lợi dụng để chi tiêu, mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị. Ngoài ra, khi thanh toán bạn nên quan sát quá trình nhân viên cửa hàng quẹt thẻ, đảm bảo không tạo cơ hội cho kẻ gian chiếm đoạt tài sản.

Bảo mật thông tin thẻ tín dụng

Để bảo mật thông tin trên thẻ tín dụng, tốt nhất bạn nên dán kín số thẻ phía sau. Khi mua hàng Online, chỉ nên mua sắm ở những trang web uy tín. Cần xem xét khả năng bảo mật, thanh toán tại trang web đó có thực sự an toàn không.

Trường hợp không may đánh mất thẻ, cần thông báo ngay tới ngân hàng phát hành thẻ bằng cách gọi điện tổng đài hoặc tới trực tiếp phòng giao dịch/chi nhánh. Tại đây nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng khóa thẻ tạm thời.

Luôn kiểm tra kỹ hóa đơn

Dù thanh toán hóa đơn ở bất cứ nơi đâu bằng thẻ tín dụng, bạn cũng cần kiểm tra kỹ số lượng sản phẩm, giá, chiết khấu…Điều này sẽ đảm bảo rằng số tiền được trừ từ thẻ tín dụng chính xác với hóa đơn thanh toán.

Nhiều người không có thói quen kiểm tra hóa đơn khi thanh toán, rất có thể bạn sẽ mất một khoản tiền mà mình không hay biết. Vậy nên, để đảm bảo số tiền thanh toán được trừ chính xác, bạn hãy tập thói quen kiểm tra kỹ hóa đơn trước khi rời khỏi quầy thu ngân.

Hơn nữa, khi ngân hàng gửi cho bạn bản sao kê, thống kê các giao dịch chi tiêu trong tháng. Bạn nên kiểm tra các thông tin liên quan đến khoản chi tiêu, thời điểm thanh toán, địa điểm thanh toán…Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc kiểm soát chi tiêu.

Theo dõi báo cáo tín dụng hàng tháng

Báo cáo tín dụng không giống với bản sao kê hàng tháng mà ngân hàng vẫn gửi cho bạn. Đây là báo cáo được gửi bởi Trung tâm tín dụng quốc gia CIC. Tại đây sẽ lưu giữ các thông tin cá nhân của người mở thẻ bao gồm lịch sử thanh toán, điểm tín dụng…

Thông qua báo cáo tín dụng, ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ lấy làm cơ sở để quyết định cho vay vốn hay không. Do đó, bạn nên theo dõi báo cáo tín dụng hàng tháng, nếu xếp hạng tín dụng thấp bạn nên cải thiện càng sớm càng tốt.

Chú ý tới điểm tín dụng

Điểm tín dụng chính là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng tín dụng. Căn cứ vào lịch sử tín dụng, trung tâm tín dụng quốc CIC sẽ đánh giá. Nếu điểm tín dụng cao thì sẽ mang đến nhiều điểm thuận lợi cho quá trình vay vốn về sau. 

Chính vì vậy, để được hưởng lãi suất ưu đãi, hồ sơ vay vốn duyệt nhanh chóng. Tốt hơn hết, bạn nên chú ý tới điểm tín dụng, luôn giữ hồ sơ tín dụng “trong sạch”.

Thường xuyên kiểm tra số dư tín dụng

Đây cũng là một thói quen mà nhiều người thường không để ý. Đừng bao giờ tin tuyệt đối với ngân hàng hay cửa hàng. Bạn phải là người có trách nhiệm với tiền của chính mình. 

Có không ít trường hợp trong bản sao kê xuất hiện các giao dịch “không tên”. Vì vậy, bạn nên kiểm tra số dư tín dụng thường xuyên để có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Tận dụng triệt để ưu đãi thẻ tín dụng

Để cạnh tranh với nhau, các ngân hàng thường đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Đặc biệt, khi hạn mức tín dụng của bạn cao thì ngân hàng càng đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Chẳng hạn như giảm giá 10% tại các nhà hàng, thương hiệu thời trang hay ưu đãi đặc biệt tại Spa chăm sóc sắc đẹp, bệnh viện…Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ từ những ưu đãi này đấy!

Như vậy có thể thấy rằng, thẻ tín dụng là một công cụ mang đến nhiều lợi ích nếu dùng đúng cách. Chắc chắn với những chia sẻ về cách sử dụng thẻ tín dụng dành cho người mới nêu trên, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với chiếc thẻ này.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Điều kiện và thủ tục vay tiền bằng thẻ tín dụng
  • Thẻ tín dụng, thẻ Visa có chuyển khoản được không