Chuyển tiền vào tài khoản nhưng KHÔNG nhận được tin nhắn?

Chuyển tiền vào tài khoản nhưng KHÔNG nhận được tin nhắn?

2678

Chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn là một trong những sự cố mà nhiều người gặp phải. Vậy, nguyên nhân là gì? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Thông qua dịch vụ SMS Banking, sau mỗi giao dịch chuyển tiền thành công, hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo về điện thoại của bạn. Tuy nhiên, trong những trường hợp gặp phải sự cố, mặc dù bạn đã chuyển tiền vào tài khoản nhưng vẫn không nhận được tin nhắn. Lúc này bạn cảm thấy lo lắng, băn khoăn không biết xử lý như thế nào?

Nếu bạn đã hoặc đang rơi vào tình trạng chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn mà không biết nguyên nhân và cách khắc phục ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

SMS Banking là gì?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ SMS Banking nhằm giúp khách hàng có thể dễ dàng quản lý tài khoản của mình. Theo đó, khi có bất cứ biến động về số dư tài khoản hệ thống sẽ gửi về tin nhắn điện thoại của bạn. 

Chuyển tiền vào tài khoản nhưng KHÔNG nhận được tin nhắn?
Chuyển tiền ngân hàng không nhận được tin nhắn

Khi dùng SMS Banking, khách hàng sẽ sử dụng song song với Mobile Banking hay Internet Banking. Tất cả những ứng dụng này đều mang đến sự thuận tiện cho khách hàng trong quá trình giao dịch.

Một số tính năng của SMS Banking có thể kể đến như:

 • Tra cứu số dư tài khoản.
 • Nhận thông báo về biến động tài khoản khi có giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền.
 • Tra cứu lãi suất, tỷ giá và các thông tin tài chính.

Khác biệt hoàn toàn với các ứng dụng khác như Internet Banking hay Mobile Banking cần điện thoại thông minh có kết nối Internet. Khi sử dụng SMS Banking, khách hàng có thể dùng cho tất cả các loại điện thoại, chỉ cần có chức năng nhắn tin và nhận tin nhắn là được.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ SMS Banking

Không phải tự nhiên mà dịch vụ SMS Banking được nhiều người lựa chọn đến như vậy. Khi dùng SMS Banking, khách hàng có thể tận dụng được những lợi ích dưới đây: 

 • Thường xuyên cập nhật trạng thái số dư trong tài khoản khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền, chuyển tiền…Mọi biến động của số dư sẽ được gửi thông báo qua tin nhắn điện thoại.
 • Sử dụng SMS Banking đảm bảo tính an toàn khi thực hiện các giao dịch bởi tính chủ động, dễ dàng kiểm soát của nó.
 • Có thể tra cứu những thông tin tài chính một cách nhanh chóng như cập nhật tỷ giá tiền tệ, xem lãi suất tiết kiệm, các gói cho vay tại ngân hàng,….
 • SMS của một số ngân hàng còn có khả năng hỗ trợ tìm kiếm điểm ATM, chi nhánh…giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.
 • Nhận mã OTP, kích hoạt ví điện tử để tận hưởng những ưu đãi khi mua sắm như giảm giá, hoàn tiền…

Nguyên nhân, cách khắc phục chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn. Tùy vào từng nguyên nhân mà cách khắc phục cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, nguyên nhân, cách xử lý lỗi chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn như sau:

Lỗi chưa đăng kí dịch vụ SMS Banking

Trường hợp khách hàng chưa đăng ký SMS Banking khiến khi phát sinh các giao dịch chuyển tiền hay nhận tiền của khách hàng sẽ không được thông báo về tin nhắn điện thoại. 

Cách giải quyết:

Để khắc phục tình trạng này, khách hàng chỉ cần đăng kí dịch vụ SMS Banking tại ngân hàng nơi mở tài khoản và thẻ ATM. Sau đó, mọi giao dịch trên tài khoản sẽ được báo về tin nhắn điện thoại.

Lỗi chuyển khoản nhưng không nhận được tiền

Việc khách hàng chuyển khoản nhầm tới số tài khoản khác cũng là điều mà nhiều người hay gặp phải. Lúc này, hệ thống vẫn sẽ nhận yêu cầu và xác nhận thông tin chuyển tiền của ngân hàng.

Tuy nhiên, do có sự nhầm lẫn nên người nhận sẽ không có tin nhắn thông báo số dư về điện thoại.

Chuyển tiền vào tài khoản nhưng KHÔNG nhận được tin nhắn?
Lỗi chuyển khoản nhưng không nhận được tiền

Hoặc có một vài trường hợp, cả người nhận cũng như người chuyển đều gặp lỗi. Tức là, người chuyển không có tin nhắn báo trừ tiền, còn người nhận cũng không nhận được tin nhắn cộng tiền.

Cách giải quyết:

Trước tiên, khách hàng cần xác định nguyên nhân dẫn tới lỗi này. Theo đó, có một số nguyên nhân sau: 

 • Khách hàng chuyển tiền vào ngày cuối tuần, theo quy định chung số tiền trên sẽ nhận được vào ngày đầu tuần tiếp theo.
 • Tài khoản người chuyển không đủ số dư khả dụng. Lúc này bạn cần đảm bảo, số dư đủ để chuyển khoản, nếu không đủ bạn có thể nạp thêm vào để thực hiện giao dịch.
 • Chuyển khoản nhầm số tài khoản hoặc tên ngân hàng. Nếu xảy ra lỗi này, bạn nên tới chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. 

Lỗi tắc nghẽn hệ thống SMS Banking

Có một số trường hợp thực hiện giao dịch chuyển tiền xong nhưng lại gặp phải vấn đề là nhận tin nhắn có nội dung chuyển khoản không thành công. Lúc này, chắc chắn người thụ hưởng không nhận được tin nhắn báo nhận tiền.

Ngoài ra, có những trường hợp khách hàng chuyển tiền và đã báo thành công, đã trừ tiền. Tuy nhiên, người nhận lại không nhận được tin nhắn thông báo biến động số dư.  

Cách giải quyết:

Khi chuyển tiền thành công, bạn có thể báo bên người nhận chờ khoảng 20-30 phút. Sau thời gian này, nếu không có tin nhắn báo về bạn có thể liên hệ tới tổng đài để biết tình trạng số dư tài khoản của mình. 

Số điện thoại liên kết đã bị thay đổi

Chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn có thể là do số điện thoại đăng ký dịch vụ SMS Banking đã được thay đổi.  Điều này dẫn đến tình trạng các giao dịch trên tài khoản sẽ không được gửi về số điện thoại hiện tại.

Cách giải quyết:

Khách hàng hãy đến chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để đăng ký thay đổi số điện thoại hiện tại.

Cập nhật phí SMS Banking tại một số ngân hàng

Dưới đây là một số mức phí duy trì dịch vụ SMS Banking tại các ngân hàng tại Việt Nam mà khách hàng có thể tham khảo.  

Ngân hàng Mức phí duy trì SMS Banking
MBBank 12.000 đồng
SHB, Sacombank, VIB, TPBank, Vietcombank 11.000 đồng
Maritime Bank, Eximbank, VPbank, ACB 10.000 đồng
Đông Á, HDBank, NamA Bank, Techcombank 9.900 đồng
Agribank 9.500 đồng
BaoVietBank, BIDV, LienVietPostbank, Seabank 8.800 đồng
Vietinbank 8.000 đồng
Viet Capital Bank, SCB 7.000 đồng

Hướng dẫn cách đăng ký dịch vụ SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng. Nếu bạn chưa đăng ký dịch vụ SMS Banking thì có thể làm theo hướng dẫn sau:

Trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng

Nếu chưa có tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ không thể đăng ký SMS Banking. Bạn chỉ cần mang CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đến ngân hàng gần nhất để mở tài khoản. Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục. Sau đó, yêu cầu tích hợp dịch vụ SMS Banking kèm theo tài khoản. 

Trường hợp đã có tài khoản nhưng chưa đăng ký dịch vụ

Khách hàng mang CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu đến ngân hàng gần nhất để được nhân viên hỗ trợ đăng ký. Hầu hết, các ngân hàng hiện nay đều miễn phí dịch vụ SMS Banking, tuy nhiên cần phải có một khoản phí để có thể duy trì dịch vụ. Mức phí này, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau.

Chuyển tiền vào tài khoản nhưng KHÔNG nhận được tin nhắn?
Trường hợp đã có tài khoản nhưng chưa đăng ký dịch vụ

Hy vọng, qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn để có biện pháp khắc phục kịp thời. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, SMS Banking là dịch vụ mà bạn nên đăng ký để theo dõi biến động về số dư trong tài khoản.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu thì nhận được?
 • Hướng dẫn cách chuyển tiền ngân hàng MBBank qua điện thoại