Hướng dẫn cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng đơn giản

Hướng dẫn cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng đơn giản

670

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản ATM, ngân hàng khuyên khách hàng nên thay đổi mã Pin định kỳ. Vậy, cách đổi mã Pin thẻ ATM ngân hàng thực hiện như thế nào?

ATM là một trong những loại thẻ ngân hàng đã quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Chỉ với một chiếc thẻ nhỏ gọn, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để thực hiện được các giao dịch, khách hàng cần nhập mật khẩu – mã Pin của thẻ. Đây là thông tin bảo mật quan trọng mà khách hàng tuyệt đối không được để lộ.

Đó là lý do giải thích vì sao mà ngân hàng luôn khuyên khách hàng phải thường xuyên thay đổi mật khẩu. Trong bài viết này, nganhangviet.org sẽ hướng dẫn khách hàng cách đổi mã Pin thẻ ATM đơn giản và nhanh chóng nhất.

Mã Pin ATM là gì?

Mã Pin (Personal Identification Number) là mã số định danh cá nhân để xác nhận quyền truy cập hệ thống của người dùng. Theo đó, để truy cập vào tài khoản ATM của mình để thực hiện các giao dịch, khách hàng buộc phải có mã Pin.

Hướng dẫn cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng đơn giản
Mã Pin ATM là gì?

Khách hàng có thể tự đặt mã Pin là các con số, tùy vào từng hệ thống mà độ dài của mã Pin có thể từ 4 đến 6 số. Khi sử dụng thẻ ATM, khách hàng nên đặt mã Pin bằng số đặc biệt và chỉ giữ cho riêng mình.

Tuyệt đối không đặt mã Pin dễ đoán, không ghi mật khẩu lên thẻ, thường xuyên thay đổi mã Pin. Điều này sẽ tránh được trường hợp bị kẻ gian lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Nên đổi mã PIN thẻ ATM khi nào? 

Việc đổi mã Pin là một việc làm không quá khó, thể nhưng nếu không cẩn thận khách hàng có thể gây ra nhiều rủi ro cho tài khoản của mình. Còn về thời gian đổi mã Pin, khách hàng cần lưu ý:

  • Khi nhận thẻ ATM, khách hàng cần phải đổi mã Pin lần đầu để kích hoạt thẻ hoạt động. Thông thường, khách hàng phải đổi mã Pin trong vòng 24h, kể từ lúc nhận được thẻ ATM.
  • Đối với những lần đổi mật khẩu sau, ngân hàng sẽ không quy định thời gian. Khách hàng có thể tự chủ động việc đổi mật khẩu nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản thẻ ATM.

Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng, độ dài của mã Pin sẽ được mã hóa khác nhau. Khách hàng được phép đổi mã Pin ATM bằng ngày sinh, số điện thoại hay bất cứ con số nào đặc biệt. Tuy nhiên, để bảo mật tốt nhất khách hàng nên dùng ký tự đặc biệt, ý nghĩa và thường xuyên đổi mã Pin thẻ ATM.

Hướng dẫn cách đổi mã Pin thẻ ATM ngân hàng

Mặc dù mã Pin ATM chỉ là những con số bình thường, thế nhưng nó đủ tính bảo mật giúp khách hàng thực hiện giao dịch tại cây ATM một cách an toàn. Dưới đây là cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng đơn giản nhất mà khách hàng có thể tham khảo.

Đổi mã Pin lần đầu cho thẻ ATM

Ngay lần đầu tiên nhận thẻ, khách hàng phải đổi mã Pin ATM để kích hoạt thẻ. Các bước đổi mã Pin được tiến hành như sau:

Hướng dẫn cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng đơn giản
Đổi mã Pin lần đầu cho thẻ ATM

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đọc theo chiều mũi tên.

Bước 2: Màn hình máy ATM hiện lên 2 lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Nếu là người Việt Nam, khách hàng chọn ngôn ngữ Tiếng Việt để thao tác được dễ dàng.

Bước 3: Máy ATM yêu cầu khách hàng nhập mã Pin, khách hàng xem trong giấy ngân hàng cấp lúc phát thẻ. Mã Pin sẽ có 6 số, khách hàng nhập chính xác và ấn Enter.

Bước 4: Trên màn hình máy hiện lên các tùy chọn, khách hàng nhấn vào “Đổi mã Pin và vấn tin tài khoản”.

Bước 5: Nhập lại mã Pin cũ, sau đó nhập 6 ký tự cuối của CMND để xác minh.

Bước 7: Nhập mã Pin mới, mã Pin khác không phải mã Pin cũ rồi nhấn Enter.

Bước 8: Máy ATM yêu cầu xác nhận lại mã Pin mới bằng cách nhập lại và nhấn Enter.
Bước 9: Màn hình thông báo khách hàng đổi mã Pin thành công, quá trình kích hoạt thẻ hoàn thành.

Đổi mã Pin thẻ ATM trong quá trình sử dụng

Mã Pin là lớp bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn, vì thế việc thường xuyên đổi mật khẩu sẽ tránh tình trạng kẻ gian đánh cắp thông tin. Để đổi mã Pin ATM trong quá trình sử dụng, khách hàng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đọc máy ATM theo chiều mũi tên.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ “Tiếng Việt” hoặc “Tiếng Anh”.

Bước 3: Nhập mã Pin để truy cập vào hệ thống.

Bước 4: Nhấn chọn “ Đổi mã Pin”. Sau đó nhập mã Pin cũ và mã Pin mới. Cần đảm bảo 2 mã Pin không trùng nhau.

Bước 5: Nhập lại mã Pin mới một lần nữa. 

Bước 6: Màn hình máy ATM thông báo đổi Pin thành công.

Phải làm sao nếu quên mã Pin thẻ ATM?

Nếu không may bạn quên mã Pin thẻ ATM thì chắc chắn các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, thanh toán tại cây ATM hay máy POS sẽ bị gián đoạn. Lúc này, cách duy nhất mà bạn có thể làm đó là liên hệ với ngân hàng cấp thẻ để lấy lại mã Pin.

Việc lấy lại mã Pin ATM không hề khó, khách hàng chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Sau đó, yêu cầu nhân viên ngân hàng cấp lại mã Pin. Quá trình lấy lại mật khẩu thẻ ATM sẽ lâu hơn so với việc cấp mã Pin Internet Banking.

Do việc cấp mã Pin thẻ ATM được thực hiện tại trung tâm thẻ của ngân hàng và phải mã hóa thông tin thẻ. Chính vì vậy, bạn sẽ mất vài ngày đến 1 tuần làm việc mới lấy lại được mật khẩu và thực hiện giao dịch như bình thường.

Ngay sau khi được ngân hàng cấp lại mật khẩu, khách hàng cũng phải ra cây ATM gần nhất của chính ngân hàng đó để thực hiện thao tác đổi lại mật khẩu. Các bước đổi mật khẩu tương tự như hướng dẫn ở trên.

Một số lưu ý để thiết lập mã Pin thẻ ATM an toàn

Việc bị làm giả ATM, mất ATm hay bị trộm thẻ ATM diễn ra khá phổ biến. Vì thế, để tránh rủi ro có thể xảy ra, khách hàng hãy tự bảo vệ tài khoản của mình bằng mã Pin an toàn như sau:

  • Thiết lập mã Pin không nên dùng 1 ký tự dễ đoán hay lặp lại như 111111 hay 12345Những cách đặt Pin rất dễ bị kẻ gian đoán ra hay lướt qua là có thể thấy.
  • Không nên đặt mã Pin bằng ngày tháng năm sinh hay số liên quan tới bạn mà nhiều người biết.
  • Nên chọn mã Pin là một dãy số có liên quan tới 1 người quan trọng nào đó.
  • Thay đổi mã Pin định kỳ 4-6 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
  • Không cung cấp mã Pin cho bất cứ ai, dưới bất cứ hình thức nào.
Hướng dẫn cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng đơn giản
Một số lưu ý để thiết lập mã Pin thẻ ATM an toàn

Trên đây là những thông tin hướng dẫn khách hàng cách đổi mã Pin thẻ ATM ngân hàng nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích giúp khách hàng thiết lập được mã Pin an toàn, bảo mật tốt cho tài khoản của mình.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Thẻ ATM bị khóa và cách xử lý nhanh chóng nhất?
  • Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng?