Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng

454

Sinh viên vay như thế nào? Sinh viên có vay tiền được không? Là vấn đề được khá nhiều bạn sinh viên và phụ huynh quan tâm. Bởi chi phí để học tập một năm không phải là ít mà không phải ai cũng đủ chi trả cho cả mấy năm đại học. Vì thế các ngân hàng đã đưa ra các giải pháp về tài chính hỗ trợ sinh viên với lãi suất ưu đãi. Cùng tìm hiểu về hình thức này nhé.

Các hình thức vay vốn sinh viên của ngân hàng

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng

Hình thức vay vốn dành cho sinh viên chi trả học phí, sinh hoạt là:

 • Vay vốn theo hình thức vay tín chấp: Hình thức vay tín chấp chỉ phù hợp với các bạn sinh viên có thu nhập hàng tháng từ làm thêm.
 • Vay vốn từ quỹ tín dụng của xã hội: Tại các khu vực bạn sinh sống bất kể làng quê hay thành phố đều có thể vay từ các quỹ khuyến học, quỹ sinh viên…
 • Vay vốn từ ngân hàng chính sách và xã hội: Đây là hình thức vay từ ngân hàng có liên kết với nhiều dự án chính sách hỗ trợ từ nhà nước và xã hội nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên tới trường.
 • Vay ngân hàng qua thẻ tín dụng.
 • Có một số ngân hàng có hẳn chính sách hỗ trợ cho sinh viên tại các vùng nông thôn có kinh tế thấp trong đó phải kể đến ngân hàng Agribank.

Tóm lại, có rất nhiều các hình thức để cho các bạn lựa chọn tuy nhiên mỗi hình thức khác nhau sẽ có những điều kiện vay vốn khác nhau. Vì thế nếu bạn là sinh viên đang có dự định vay từ ngân hàng thì hãy xem xét điều kiện nào phù hợp với mình để có những lựa chọn tốt nhất.

Điều kiện, hồ sơ sinh viên vay tiền ngân hàng

Bạn chỉ được vay vốn khi đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ đề nghị vay vốn có dấu chứng thực của ủy ban Nhân Dân thuộc nơi cư trú của sinh viên
 • Có hộ khẩu thường trú tại các ngân hàng tại địa phương sinh sống.
 • Nếu là sinh viên năm đầu bạn có thể dùng giấy báo nhập học, còn nếu từ năm hai trở đi thì bạn cầ phải có thêm giấy xác nhận của trường xác thực thông tin.

Còn đối với các bạn sinh viên đã đi làm và có mức thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bảng thông tin cá nhân

 • Ảnh thẻ 3×4
 • CMND/căn cước và sổ hộ khẩu photo không cần xác thực công chứng.
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập

Nếu bạn là sinh việc thuộc đối tượng thuộc nhóm được hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng có Chính Sách và Xã Hội thì sẽ cần chuẩn bị nhiều hơn và khó hơn, bao gồm:

 • Sinh viên mồ côi cả cha mẹ hoặc cha/mẹ hoặc 1 trong 2 người không còn khả năng lao động.
 • Sinh viên gặp khó khăn về tài chính do gia đình bị bệnh, tai nạn…
 • Sinh viên có thành viên gia đình thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Lãi suất, hạn mức cho sinh viên vay tiền vay ngân hàng

Lãi suất

Mức lãi suất tại các ngân hàng dành cho đối tượng này khá thấp vì mục đích cho vay chỉ mang tính chất hỗ trợ. Mức lãi suất khoảng 0,6%/tháng.

Tuy nhiên ngân hàng vẫn sẽ có cơ chế phát như các hình thức vay khác khi khách hàng trả nợ chậm hoặc quá hạn nợ. Thường mức phạt sẽ nằm trong khoảng 130% – 150% lãi suất vay.

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng
Lãi suất, hạn mức cho sinh viên vay tiền vay ngân hàng

Các ngân hàng khi đưa ra gói vay dành cho sinh viên đều hỗ trợ không cần trả tiền gốc và lãi trong thời hạn phát tiền vay. Lãi tiền vay sẽ tính từ lúc sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên.

Hạn mức vay

Về tất cả các hình thức vay tại bất kỳ ngân hàng nào đều có những quy định riêng rõ ràng về hạn mức vay. Thường thì các ngân hàng sẽ đến hạn mức vay từ 3 – 10 triệu VNĐ. Chỉ riêng ngân hàng Agribank hạn mức cao nhất cho vay trong tháng là 1.250.000 VNĐ/tháng. Nói chung mỗi ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức cho vay hợp lý nhất đối với từng đối tượng. Thường thì họ sẽ lựa chọn ngân hàng Agribank nhiều hơn vì lãi suất và hạn mức phù hợp với điều kiện của họ.

Thời hạn trả nợ

Thời hạn trả nợ thường là khi sinh viên ra trường và đã có việc làm ổn định thường sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.

Một số ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay vốn

Một số đơn vị đang triển khai gói vay dành cho sinh viên với lãi suất ưu đãi. Dưới đây là một số đơn vị bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank đang triển khai gói vay dành cho sinh viên với hạn mức  1.250.000 VNĐ/tháng với lãi suất: 0.65% / tháng.

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng
Sinh viên vay vốn tại ngân hàng Agribank

Lãi suất nợ quá hạn của gói vay sinh viên được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay

Lưu ý trong khoảng thời gian từ khi sinh viên nhận được khoản vay đến khi kết thúc khóa học, các bạn không cần phải thanh toán cả nợ gốc lẫn lãi.

Ngân hàng Vietcombank

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng
Sinh viên vay vốn tại ngân hàng Vietcombank

Nhằm đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng của các bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong thời gian học tại các trường đại học ngân hàng Vietcombank cũng đang triển khai gói vay dành cho sinh viên với hạn mức lên đến 50 triệu VNĐ thời gian vay đến khi nhân viên ra trường và đã có việc làm. Mức lãi suất ngân hàng đang để là 0,5%/tháng.

FE Credit

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng
Sinh viên vay tiền tại FE Credit

Điều kiện để vay tại Fe Credit từ 21 tuổi trở lên. Số tiền đơn vị cho vay đang để là 10 triệu VNĐ thời gian có thể là lúc sinh viên ra trường và đã có công việc. Đây là đơn vị cho vay đang để hạn mức và lãi suất tốt nhất trên thị trường hiện nay. Điểm hạn chế của đơn vị này là thời gian xét duyệt khá lâu từ 2-3 ngày.

Ngân hàng TPBank

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng
Sinh viên vay vốn tại TPBank

Khi đăng ký nếu hồ sơ đầy đủ thì chỉ sau 1 giờ làm việc, bạn sẽ nhận được ngay khoản tiền mong muốn và đây cũng là một điểm nổi bật chỉ có duy nhất tại TPBank, đây như khoản tiền “phòng thân” được cấp sẵn giúp sinh viên có thể chi tiêu thoải mái hơn, gạt bỏ nỗi lo đóng tiền học trễ.

Home Credit

Hướng dẫn Học sinh & Sinh viên cách vay tiền ngân hàng
Sinh viên vay vốn tại Home Credit

Cũng như FE Credit, Home Credit cũng đang triển khai gói vay dành cho sinh viên với hạn mức vay lên đến 10 triệu VNĐ và thời gian vay lên đến 2 năm học, được xem là đơn vị khá cạnh tranh trên thị trường. Thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ trong một ngày. Ưu điểm của đơn vị này hơn so với FE credit đó là tỷ lệ lãi suất thấp hơn từ 1% đến 2%/tháng.

Những điều cần lưu ý khi vay tiền sinh viên tại ngân hàng

 • Nếu bạn là sinh viên đang có dự định vay thấu chi thì nên dừng vì vay theo hình thức này lãi suất khá là cao.
 • Nếu bạn đang là sinh viên nhưng đã đi làm và có mức thu nhập ổn định tuy nhiên vẫn đang gặp khó khăn về tài chính thì việc lựa chọn gói vay ưu đãi này là điều cần thiết. Vừa giúp bạn có thể chi trả tài chính vừa giúp bạn có lịch sử tài chính tốt vì trả nợ đều đặn.
 • Nếu bạn có ý định làm thẻ tín dụng thì cần phải có công việc ổn định trước vì thẻ tín dụng có lãi suất trả quá hạn và phí phạt trả chậm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sinh viên vay tiền ngân hàng như thế nào? đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi mà bạn đã băn khoăn bấy lâu. Nếu bạn là sinh viên đang có dự định vay vốn thì nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đơn vị vay nhé. Chúc các bạn sinh viên vay vốn thành công.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Vay tín chấp không cần thẩm định người thân có được không?
 • Hướng dẫn vay tín chấp bằng hộ khẩu và CMND