Hướng dẫn thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng năm 2021

Hướng dẫn thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng năm 2021

644

Rút tiền mặt ngân hàng là một trong những giao dịch thường gặp hiện nay. Để biết thủ tục rút tiền mặt tại ngân hàng được thực hiện như thế nào, hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Mặc dù hệ thống cây ATM có mặt ở khắp mọi nơi, thế nhưng rút tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng luôn là phương thức được nhiều người lựa chọn. Cũng bởi, tại đây khách hàng có thể rút tiền với hạn mức không giới hạn. Khách hàng có thể rút bao nhiêu tùy ý, chỉ cần không vượt quá số dư trong tài khoản. 

Vậy, thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng như thế nào? Mức phí rút ra sao? Hãy cùng nganhangviet.org đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Các cách rút tiền mặt phổ biến hiện nay

Để có thể rút tiền ngân hàng, khách hàng có thể tùy chọn một trong hai cách sau:

Rút tiền tại cây ATM

Với cách rút tiền tại ATM, khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào, ở đâu, chỉ cần có cây ATM hoặc cài đặt ứng dụng rút tiền mặt không cần thẻ. 

Tuy nhiên, khi rút tiền theo hình thức này, khách hàng phải thực hiện nhiều lần mới rút được số tiền mong muốn. Bên cạnh đó, số tiền rút trong ngày thường bị giới hạn nên gây ra nhiều bất tiền. Cách rút tiền này chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu rút vài triệu.

Rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng

Đây là phương thức rút tiền truyền thống được nhiều người ưa chuộng, dù số tiền lớn hay nhỏ. Ưu điểm của cách rút tiền này là có thể rút số tiền lớn, thủ tục nhanh chóng, đảm bảo an toàn. Song, khách hàng sẽ phải phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng.

Hướng dẫn thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng năm 2021
Rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng

Thủ tục rút tiền mặt ngân hàng mới nhất 2021

Nhìn chung, thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng hiện nay cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau.

Đối với giao dịch rút tiền từ tài khoản ngân hàng

Trước tiền khách hàng cần xác định số tiền mình cần rút là bao nhiêu. Nếu rút tiền với hạn mức lớn thì phải báo với chi nhánh ngân hàng đó trước 1 ngày để chuẩn bị. Bởi, ngân hàng không có quá nhiều tiền mặt để cung cấp cho khách hàng. 

Khi tới phòng giao dịch ngân hàng, khách hàng cần mang theo CMND/CCCD bản gốc để xác minh thông tin. Đối với số tiền nhỏ thì không cần kê khai, còn nếu số tiền rút lớn thì làm kê khai cũng như làm đơn để làm căn cứ khi có trường hợp phát sinh xảy ra.

Đối với rút tiền tiết kiệm ngân hàng

Trường hợp khách hàng rút tiền mặt từ sổ thiết kiệm thì chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ khi tới phòng giao dịch ngân hàng bao gồm:

 • CMND/CCCD bảo gốc còn giá trị.
 • Sổ tiết kiệm mở tại ngân hàng.
 • Giấy rút tiền theo mẫu của ngân hàng ( khách hàng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu).

Quy trình rút tiền tại các ngân hàng hiện nay

Nhìn chung, quy trình rút tiền mặt tại các ngân hàng tại các ngân hàng hiện nay gần giống nhau. Khách hàng có nhu cầu rút tiền tại quầy giao dịch chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Thông báo số tiền muốn rút (nếu hạn mức lớn) trước 1 ngày để ngân hàng chuẩn bị.

Bước 2: Khách hàng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để tiến hành rút tiền.

Bước 3: Thông báo nhu cầu muốn rút tiền mặt, giao dịch viên sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục rút tiền.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, sau đó xuất trình CMND/CCCD và thẻ để xác nhận thông tin.

Bước 5: Giao dịch viên tiến hành thực hiện việc rút tiền.

Bước 6: Khách hàng nhận tiền, ký tên biên lai.

Thời gian làm việc của một số ngân hàng

Khi rút tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng, khách hàng cần nắm rõ về lịch làm việc để không mất thời gian chờ đợi. Theo đó, thời gian làm việc tại một số ngân hàng hiện nay như sau:

Giờ làm việc ngân hàng BIDV

 • Từ thứ 2 – sáng thứ 7.
 • Sáng: từ 8h00 đến 11h30 – 12h00.
 • Chiều: từ 13h00 đến 16h00 – 16h30 – 17h00.

Giờ làm việc ngân hàng SacomBank:

 • Thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần.
 • Sáng: 07h30 – 11h30.
 • Chiều: 13h00 – 17h00.

Giờ làm việc ngân hàng VietinBank:

 • Từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần.
 • Sáng: 8h00 đến 12h00.
 • Chiều: 13h00 – 16h30/ 17h000.

Giờ làm việc ngân hàng VietcomBank:

 • Thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần.
 • Sáng: từ 8h00 – 11h30.
 • Chiều: 13h00 – 16h00.

Rút tiền khác ngân hàng được không? Hạn mức, phí bao nhiêu?

Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng khác, không cần trong hệ thống. Tuy nhiên, khách hàng sẽ mất nhiều thời gian, hạn mức rút tiền thấp hơn so với việc rút tiền tại quầy giao dịch chính chủ. 

Bên cạnh đó, hạn mức rút tiền khác ngân hàng sẽ thấp hơn so với ngân hàng chính chủ. Nếu hạn mức rút tiền quá lớn, chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng đó có thể từ chối yêu cầu và hướng dẫn bạn tới chi nhánh gần nhất để thực hiện.

Hơn nữa, khi thực hiện giao dịch rút tiền mặt khác ngân hàng, khách hàng còn phải chịu phí theo quy định. Mức phí rút sẽ được tính dựa trên % số tiền rút cũng như quy định về phí của từng ngân hàng. Và chắc chắn một điều, phí rút sẽ cao hơn so với việc rút tại ngân hàng chính chủ. Do đó, chỉ nên rút tiền khác ngân hàng trong trường hợp cấp bách.

Một số thắc mắc khi rút tiền tại ngân hàng

Ngoài những vấn đề trên, khi rút tiền mặt tại phòng giao dịch ngân hàng, khách hàng thường có những thắc mắc sau:

Rút tiền bằng hộ chiếu được không?

Trường hợp mất CMND/CCCD, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng hộ chiếu để rút tiền. Tuy nhiên, cần đảm bảo đó là hộ chiếu bản gốc, còn hiệu lực. Hơn nữa, rút tiền bằng hộ chiếu sẽ mất thời gian hơn do phải xác minh và đối chiếu thông tin.

Hướng dẫn thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng năm 2021
Rút tiền bằng hộ chiếu được không?

Rút tiền ngân hàng chữ ký không giống phải làm sao?

Rút tiền ở ngân hàng chữ ký khi rút phải giống với chữ ký khi mở thẻ. Nếu chữ ý không giống nhau thì sẽ không thực hiện được. Vì thế, khi rút tiền bạn cần có chữ kỹ về cơ bản phải giống với chữ ký khi đăng ký mở thẻ, tài khoản.

Có rút tiền hộ ngân hàng được không?

Khách hàng hoàn toàn có thể để 1 người khác thực hiện việc rút tiền mặt thay mình tại ngân hàng. Song, để làm được điều này cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Có giấy ủy quyền của chủ tài khoản, đảm bảo có xác nhận, đúng theo quy định mới có giá trị pháp lý. 
 • Giấy tờ cá nhân của người rút hộ.

Mọi giao dịch rút tiền sẽ được thực hiện theo những thông tin ghi trên giấy ủy quyền. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục rút tiền mặt tại ngân hàng khách hàng có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp quá trình rút tiền tại quầy giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã QR tại ATM
 • Hạn mức rút tiền ở ATM tối đa bao nhiêu 1 ngày