OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

65448

Mã OTP là mã bảo mật được gửi khi bạn thực hiện giao dịch thanh toán như mua hàng online, chuyển khoản…mã OTP chỉ có thể sử dụng sau 60s có khi hơn và chỉ được một lần. Đây là hình thức bảo mật xác minh bạn có phải là người đang thực hiện giao dịch hay không, giúp bạn sử dụng dịch vụ được an toàn hơn.

Vậy OTP là gì? Cách lấy mã OTP? Tất cả sẽ được nganhangviet.org giải đáp ngay dưới đây.

Mã OTP là gì?

OTP (One Time Password) được hiểu là mật khẩu sử dụng một lần trong một thời gian ngắn từ 30s đến mấy phút tùy theo mục đích sử dụng sau đó mã sẽ hết hiệu lực muốn dùng tiếp bạn phải gửi lại yêu cầu thì mới nhận lại mã OTP.

OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

Mã OTP được gửi khi khách hàng yêu cầu thực hiện các giao dịch chuyển khoản bằng điện thoại, thanh toán tại các kênh TMĐT…mỗi một mã chỉ dùng cho một lần và sau ít phút mã sẽ hết hiệu lực.

Vì thế ngay cả khi bạn đã thực hiện xong giao dịch dù có bị lộ mã OTP với kẻ gian thì khi này cũng không làm gì được cả. Mã OTP được coi là hình thức bảo mật 2 lớp ngoài lớp mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng. Xác thực OTP giúp bảo mật tối đa cho tài khoản của bạn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán trực tuyến.

Tại sao phải cần mã OTP?

Mã OTP được hiểu là “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS SĐT đăng ký liên kết với ngân hàng chỉ được sử dụng duy nhất một lần dùng để xác minh giao dịch này có phải là bạn đang giao dịch hay không. Vì thế nếu bạn có vô tình để lỗ mã OTP và mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn thì cũng không thể lấy tiền được của bạn được.

OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

Trong thời buổi “tội phạm công nghệ” phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước. Nguy cơ tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ rất cao.

Các loại mã OTP hiện nay

Đây là một hình thức bảo mật an toàn nhất hiện nay đồng thời nó đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Tuy nhiên không phải chỉ có một hình thức cung ứng mã OTP thông thường mà mã OTP sẽ được chia thành 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

  • SMS OTP: Đây là hình thức mã OTP được gửi từ SMS điện thoại mà bạn đăng ký với đơn vị ngân hàng. Đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều sử dùng hình thức bảo mật từ mã OTP.
  • Token: Được hiểu đây là một thiết bị điện tử thông báo khách hàng khi có giao dịch phát sinh trên tài khoản ngân hàng của bạn kể cả khi không có kết nối mạng. Tuy nhiên hình thức này sẽ mất phí mua máy token. Phần đa số ngân hàng đều sử dung bảo mật bằng Token như ACB, HSBC, Sacombank…
  • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối?

Mã OTP là một trong những loại mã an toàn được dùng tại hầu hết các đơn vị ngân hàng tại Việt Nam. Loại mã này sẽ cực kỳ an toàn nếu bạn hiểu và tuân thủ mọi nguyên tắc và yêu cầu của ngân hàng đưa ra. Mã OTP rất an toàn nhưng cũng có sơ hở trong khi sử dụng bạn không nên chủ quan.

OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn sử dụng các loại máy tính công cộng thể thực hiện chuyển khoản xong quên luôn cả điện thoại bên cạnh máy, điều này hết sức nguy hiểm vì tài khoản của bạn sẽ chỉ được tự động đăng xuất sau vài phút, nếu như kẻ xấu đủ nhanh khả năng mất tiền của bạn sẽ rất dễ xảy ra. Điều này coi vẻ sẽ khó có thể xảy ra tuy nhiên đã có rất nhiều người gặp phải trường hợp này. Nếu là một người thông minh hãy chú ý đến những vấn đề này.

Vì vậy nên cẩn thận khi sử dụng các loại máy tính công công để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền tệ, nếu bị lộ hay liên hệ ngay với ngân hàng khóa chức năng giao dịch online khi điện thoại bị mất.

Phía trên là toàn bộ “OTP là gì? Cách lấy mã OTP?” mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về vấn đề này để tránh được những sơ hở bảo mật về thông tin và tài sản. Chúc các bạn thành công.