Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc

Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc

648

Mặc dù Séc (Cheque) là một khái niệm đã có từ xa xưa nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về nó. Để biết Sec là gì? Đặc điểm và phân loại Séc như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt dần thay thế cho phương thức thanh toán truyền thống. Trong đó, Séc là một loại hình thanh toán đang được các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp dụng.

Vậy, Séc là gì? Đặc điểm của Séc như thế nào? Cách phân loại ra sao? Tất cả sẽ được nganhangviet.org giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

Séc (Cheque) là gì?

Không ít người cảm thấy băn khoăn Séc là gì hay Cheque là gì? Theo đó, Séc có tên tiếng Anh là Cheque, đây là phương tiện, công cụ giúp việc trao đổi, chuyển hoặc ký gửi tiền diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc

Séc (Cheque) là gì?

Hay hiểu một cách đơn giản, Séc là một tờ mệnh lệnh trả tiền do chủ tài khoản phát hành yêu cầu ngân hàng đang sử dụng để trích từ tài khoản của mình. Tùy vào yêu cầu của chủ tài khoản mà Cheque sẽ được trả cho người nắm giữ tờ Séc hoặc người được đề tên cụ thể. 

Tờ Séc này sẽ được lập trên mẫu in sẵn theo thể thức luật định. Loại mệnh này thường được sử dụng trong quá trình giao dịch quốc tế. Người nhận có thể lựa chọn hình thức chuyển khoản hoặc qua chứng từ Cheque.

Đặc điểm của Séc (Cheque)

Séc là phương tiện thanh toán đã có từ lâu đời, cách đây khoảng gần 90 năm. Loại mệnh lệnh trả tiền này mang tầm ảnh hưởng quốc tế, có thể chuyển được từ nước này sang nước khác. Chính vì thế, các quy định về cheque cần tuân thủ theo những công ước định sẵn. 

Séc chí còn giá trị khi nó còn thời hạn. Theo luật pháp quốc tế, tờ Séc sẽ mang những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Đối với những trường hợp phát hành sang châu lục khác, Cheque có hiệu lực tối đa 70 ngày. Ví dụ: Séc được phát hành từ Việt Nam sang Mỹ chẳng hạn.
 • Còn với trường hợp phát hành nội vùng châu lục, Cheque có hiệu lực tối đa 20 ngày.
 • Riêng với các giao dịch trong nước, chu chuyển, thời hạn sử dụng Séc tối đa 8 ngày kể từ khi phát hành.

Trong quá trình giao dịch bằng lệnh Séc, khách hàng cần lưu ý có 3 đối tượng phải nhắc đến đó là:

 • Chủ tài khoản ( Bên ký tên, phát hành).
 • Ngân hàng ( Bên thanh toán, nhận lệnh chi trả). Đóng vai trò quan trọng giúp người nhận có thể dễ dàng rút tiền khi ký gửi.
 • Người thụ hưởng.

Phân loại các loại Cheque thông dụng hiện nay

Dựa vào mục đích, tính chuyển tiền… mà Cheque được phân loại thành những loại khác nhau. Cụ thể:

Theo người thụ hưởng

Trong trường hợp này, Séc được phân thành 3 loại.

 • Vô danh: Người nào nắm giữ nó thì sẽ được thừa hưởng số tiền ghi trên Séc.
 • Séc lệnh: Dùng trong trường hợp chuyển nhượng hoặc trên Séc ghi tên cá nhân, tổ chức. Người nhận có thể yêu cầu ngân hàng trả tiền hoặc chuyển nhượng theo lệnh.
 • Séc đích danh: Ghi rõ tên, địa chỉ của người nhận trên tờ Séc.

Theo tính thanh khoản

 • Séc ngân hàng: Nếu tờ Séc đạt yêu cầu, người nhận sẽ được thanh toán đủ số tiền theo quy định.
 • Séc xác nhận (bảo chi): Nó có khả năng xác định chủ thẻ có đủ số tiền để thanh toán hay không? Trên tờ Séc này sẽ có xác nhận bằng chữ Ký của chủ thẻ hoặc dấu của ngân hàng.

Theo thanh toán

Mặt sau của tờ Cheque thường để trắng hoặc ký hiệu đặt biệt nào đó. Các loại Cheque để phân biệt có thể kể đến như:

 • Séc trơn: Không có ký hiệu gì ở mặt sau, ngân hàng sẽ thanh toán cho người thụ hưởng bằng tiền mặt.
 • Séc gạch chéo: Mặc sau có 2 đường thẳng song song nhau, người thụ hưởng sẽ nhận tiền qua hình thức chuyển khoản.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Mặt sau giống với Séc gạch chéo nhưng sẽ ghi rõ thông tin ngân hàng thanh toán.

Có thể rút tiền mặt Cheque ở đâu?

Tuy thanh toán bằng Séc đã có từ lâu đời thế nhưng tại Việt Nam, số lượng thuộc Công ty cấp Cheque nước ngoài chưa phổ biến. Chính vì thế, việc quy đổi Séc sẽ phải thông qua sự liên kết của các ngân hàng trong nước.

Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc
Có thể rút tiền mặt Cheque ở đâu?

Khách hàng có thể thực hiện việc rút tiền mặt Séc thông qua các ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Một số ngân hàng phải kể đến như VietcomBank, VietinBank, EximBank, DongABank…

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ phải trả khoản phí dao động từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng. Thời gian xử lý và nhận tiền sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 tháng, tùy quy định của mỗi ngân hàng.

Hướng dẫn cách rút tiền mặt từ Séc

Để có rút tiền mặt từ Séc (Cheque), các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Khách hàng cầm tờ Séc kèm giấy tờ tùy thân ( CMND/CCCD) ra Hội sở Ngân hàng để trình bày mong muốn rút tiền từ Cheque.

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ cấp một số giấy tờ, lúc này khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Tùy vào số tiền trên tờ Cheque mà mức phí sẽ quy định khác nhau. Ngoài ra, khách hàng có thể chi trả một số phí phát sinh khác.

Bước 4: Thời gian chờ tiền tới tay người thụ hưởng sẽ mất từ 30 đến 45 ngày tùy vào ngân hàng. Ngân hàng sẽ liên hệ qua số điện thoại để đến nhận tiền mặt.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm cũng như các loại Séc đang phổ biến hiện nay. Hy vọng qua chia sẻ trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán không cần tiền mặt này. 

TÌM HIỂU THÊM:

 • Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng hiện nay
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và lợi ích của giao dịch ký quỹ