Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

1050

Nhiều người lựa chọn việc mở sổ tiết kiệm vì họ cho rằng đây là hình thức đầu tư an toàn nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến cách đăng ký sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ trình bày đến bạn các vấn đề liên quan đến sổ tiết kiệm. Mời bạn cùng theo dõi.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một hình thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, tài khoản gửi chịu lãi được tổ chức tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác cung cấp với mức lãi suất khiêm tốn. Số tiền gửi vào tùy thuộc vào số dành dụm của khách hàng nhưng vẫn có yêu cầu tối thiểu. Những lãi suất, khuyến mãi, lợi ích… từ việc mở sổ tiết kiệm đều phải tuân theo quy định được đưa ra từ phía khách hàng.

Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng
Sổ tiết kiệm ngân hàng

Với những lý do trên, có lẽ bạn đã suy nghĩ ngay tới việc mở một cuốn sổ tiết kiệm cho riêng mình rồi phải không? Bạn có thể tham khảo 2 gói gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là:

  • Tiết kiệm không kỳ hạn: Bạn có thể rút tiền trong sổ tiết kiệm tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Tiết kiệm có kỳ hạn: Với hình thức này, bạn có thể chọn gửi tiền theo kỳ hạn mà ngân hàng quy định từ 1 tháng đến 3 năm.

Hướng dẫn đăng ký gửi tiết kiệm các ngân hàng

Sở dĩ có 2 loại sổ tiết kiệm: Số tiết kiệm thường và sổ tiết kiệm online là vì có hai cách mở sổ tiết kiệm cho khách hàng. Thủ tục làm sổ tiết kiệm của cả 2 hình thức này tương đối đơn giản, nhanh chóng.

Gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

Bạn có thể tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn để làm sổ tiết kiệm. Các nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn thủ tục cũng như các sản phẩm phù hợp.

Khi làm thủ tục mở thẻ, bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để được hỗ trợ.

Mở sổ tiết kiệm Online

Mở sổ tiết kiệm online giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian đến chi nhánh làm thủ tục. Khi mở sổ online thì thao tác cực kỳ đơn giản, chỉ mất vài phút là bạn thực hiện xong.

Một ưu điểm khi của việc gửi tiết kiệm online so với gửi tại quầy đó là bạn chỉ cần thực hiện thao tác trích tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm trên các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

Hình thức này đang ngày càng được các ngân hàng đẩy mạnh triển khai. Khách hàng gửi tiền còn được ưu đãi lãi suất cao hơn sp với lãi suất tại quầy.

Phân biệt gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm Online

Khách hàng gửi tiết kiệm online tại các ngân hàng sẽ không được cấp sổ tiết kiệm thông thường mà sẽ quản lý tiền gửi của mình dưới dạng tài khoản tiền gửi online. Các ngân hàng hiện nay thường khuyến khích khách hàng gửi tiền tiết kiệm online, vì vậy, sẽ có thêm nhiều ưu đãi về lãi suất và các dịch vụ đi kèm với hình thức này.

Phân biệt gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm online
Gửi tiết kiệm thường Gửi tiết kiệm online
Phương thức mở sổ tiết kiệm Đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng Mở sổ tiết kiệm online qua dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng
Điều kiện mở sổ tiết kiệm Mang giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để làm thủ tục Phải có thẻ thanh toán và tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng
Các dịch vụ có thể thực hiện Kiểm tra thông tin cá nhân

Lựa chọn loại tiền gửi

Theo dõi số tiền qua sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiét kiệm, rút vốn bằng tiền mặt

Tái tục

Truy vấn thông tin tài khoản

Lựa chọn kỳ hạn gửi tiền

Theo dõi tiền gửi qua Internet với bảo mật cao

Tất toán, rút vốn tiết kiệm tại tài khoản thanh toán

Tái tục

Thời gian Tốn thời gian hơn, phụ thuộc vào thời gian của ngân hàng và nhân viên giao dịch Thực hiện mọi lúc, mọi nơi, kể cả ngày nghỉ lễ
Hình thức tiết kiệm Có thể lựa chọn bất kỳ hình thức nào bạn mong muốn Hạn chế các gói tiếtkiệm áp dụng, phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng
Bảo mật Bảo mật cao Bảo mật cao, tùy thuộc vào hệ thống Mobile banking và Internet Banking của ngân hàng

Rõ ràng, cả hai hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Những nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để đến ngân hàng gửi tiền thì sử dụng sổ tiết kiệm online là một sự lựa chọn tối ưu.

Trên đây là những thông tin về Sổ tiết kiệm là gì? Phân biệt gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm online. Hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm lãi suất cao nhất hiện nay
  • Hỏi đáp: Rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn được không?