Tất toán là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản

Tất toán là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản

547

Tất toán là thuật ngữ mang tính chuyên môn nên thường gây ra sự khó hiểu. Để biết tất toán là gì, phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản, hãy tham khảo bài viết sau. 

Như chúng ta đã biết, tất toàn là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Mặc dù được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thế nhưng không phải cũng biết tất toán là gì. Điều này dẫn đến việc có không ít bị nhầm lẫn giữa tất toán và đáo hạn. Vì thế, trong bài viết này nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này để các bản hiểu rõ.

Tất toán là gì?

Tất toán chính là hoạt động chấm dứt một giao dịch hoặc kết thúc hợp đồng đã ký kết. Hay có thể hiểu một cách đơn giản, khi người vay tới ngân hàng trả hết nợ hoặc gửi tiết kiệm kết thúc kỳ hạn được gọi là tất toán.  

Tất toán là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản
Tất toán là gì?

Ví dụ: Khách hàng A gửi tiết kiệm ngân hàng B với kỳ hạn 6 tháng từ ngày 01/01/2020 đến 01/06/202Ngày 01/06/2021 ngân hàng sẽ tiến hành tất toán khoản tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng A.

Các loại tất toán phổ biến 

Dưới đây là các loại tất toán phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản là việc kết thúc tài khoản tiền gửi đã mở trước đó tại ngân hàng khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng muốn rút toàn bộ tiền và đóng tài khoản. 

Tuy nhiên, việc tất toán tài khoản của từng loại sẽ có những đặc điểm khác nhau như:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Khách hàng được tất toán khi kết thúc kỳ hạn tiền gửi. Lúc này khách hàng sẽ được rút toàn bộ số tiền gửi gốc và lãi, sau đó yêu cầu đóng tài khoản. Trường hợp muốn tất toán khi chưa đến hạn thì số tiền gửi được tính lãi suất không kỳ hạn. 
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Khi không có nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa, việc tất toán diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Khách hàng có thể thực hiện hành động này bất cứ khi nào mà không ảnh hưởng tới lợi ích. 

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay chính là khi hoàn thành khoản vay giữa khách hàng và bên cho vay khi đến hạn. Trường hợp khách hàng muốn thanh toán toàn bộ khoản nợ, có thể tất toán khoản vay mà không cần phải chờ đến ngày kết thúc hợp đồng. 

Tất toán trước hạn

Khách hàng tất toán trước hạn sẽ phải chịu phí theo quy định ghi trong hợp đồng vay tiền. Nếu không để ý, khi trả nợ trước hạn cho ngân hàng khách hàng sẽ dễ bị phạt vì điều khoản này ghi trong hợp đồng. Tùy thuộc vào thời gian tất toán cũng như quy định của mỗi ngân hàng mà mức phí sẽ khác nhau.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tức là ngân hàng cho phép khách hàng có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Nếu tất toàn tài khoản tiền gửi, thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. 

Khách hàng sẽ nhận được tiền gốc và lãi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa muốn tất toán thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tiếp tục gửi tiết kiệm).

Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản

Về bản chất, tất toán và đáo hạn tài khoản là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, do có một số điểm giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn về hai khái niệm này. Trước tiên, chúng ta cần hiểu đáo hạn là gì.

Đáo hạn là hình thức gia hạn thêm thời gian vay vốn, hợp đồng vay vốn hay gia hạn thêm kỳ hạn gửi tiết kiệm. 

Tất toán là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản
Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản

Với định nghĩa về đáo hạn và tất toán đã nêu trên, có thể thấy 2 thuật ngữ này có những điểm giống và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau

Đặc điểm giống nhau của chúng đó là đều tùy thuộc vào dạng tài khoản mà khách hàng gửi. Cụ thể: 

  • Trường hợp tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời điểm tất toán và đáo hạn trùng nhau đều là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Nếu khách hàng đóng tài khoản vào ngày đáo hạn thì ngày tất toán tài khoản chính là ngày đáo hạn của tài khoản đó.
  • Trường hợp tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Không có ngày đáo hạn cụ thể, khách hàng muốn tất toán tài khoản lúc nào thì đó chính là ngày đáo hạn. Lúc này thời điểm đáo hạn sẽ phụ thuộc vào ngày tất toán. 

Sự khác nhau

Thực tế, hầu hết khách hàng đều muốn tất toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn để nhận đủ gốc và lãi. Thế nhưng, nếu không tất toán bạn có thể tái tục để quay vòng kỳ hạn tiền gửi. Một số trường hợp cấp bách, khách hàng sẽ phải lựa chọn việc tất toán trước ngày đáo hạn.

Tốt nhất, khách hàng nên hạn chế việc tất toán trước ngày đáo hạn vì lãi suất nhận được sẽ rất thấp. Để biết đáo hạn và tất toán khác nhau như thế nào, hãy dựa trên một số tiêu chí sau: 

  • Về khái niệm: Tất toán được thực hiện với mục đích chấm dứt/kết thúc toàn bộ giao dịch trên hợp đồng. Đáo hạn là thời điểm tiến hành tất toán tài khoản, khách hàng nhận tiền gốc và lãi theo lãi suất gửi tiết kiệm.
  • Thời điểm thực hiện: Đến ngày tất toán, nếu chưa có nhu cầu kết thúc giao dịch, khách hàng có thể quay vòng kỳ hạn theo thỏa thuận. Ngược lại, khi tới thời điểm đáo hạn nếu không đến nhận lãi thì số tiền này sẽ được cộng vào tiền gốc. Và thời gian sẽ được chuyển tới thời gian đăng ký.
  • Về lãi suất: Với tất toán, nếu chưa tới thời điểm mà muốn tất toán trước hạn thì lãi suất nhận sẽ rất thấp. Còn với đáo hạn, tùy thuộc vào ngân hàng có huy động tiền trong loại hình khách hàng sử dụng không? Tiền gốc, lãi được hưởng theo lãi suất của  kỳ hạn liền kề gần nhất.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết tất toán là gì, sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn tài khoản rồi phải không? Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm tài chính để đưa ra lựa chọn sáng suốt trong tương lai.