Thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển, nhận tiền được không?

Thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển, nhận tiền được không?

626

Kích hoạt thẻ là công việc bạn cần thực hiện ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng. Vậy, nếu thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển tiền được không? 

Trong lần đầu tiên nhận thẻ từ ngân hàng, chủ thẻ sẽ được yêu cầu thực hiện thao tác kích hoạt thẻ bằng cách đổi mã PIN. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà nhiều người chưa kích hoạt thẻ ATM của mình. Lúc này, không ít khách hàng đặt ra câu hỏi, thẻ ATM chưa kích hoạt liệu có chuyển, nhận tiền được không?

Để có câu trả lời cho câu hỏi thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển tiền được không, hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ATM chưa kích hoạt là gì?

Thẻ ATM chưa kích hoạt có nghĩa là thẻ ATM vẫn đang trong tình trạng chưa được đổi mã PIN  mới. Thông thường, khi đăng ký làm thẻ ATM, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một mã PIN gồm 4-6 số trong phong thư.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển, nhận tiền được không?
Thẻ ATM chưa kích hoạt là gì?

Đây là mật khẩu ban đầu của thẻ ATM, để sử dụng thẻ khách hàng buộc phải đổi mật khẩu khác. Nếu chưa đổi mật khẩu, thẻ ATM của khách hàng được xem là chưa kích hoạt và không sử dụng được.

Thẻ chưa kích hoạt có chuyển tiền được không?

Như chúng ta đã biết, thẻ ATM là một công cụ giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền tại cây ATM hoặc thanh toán tại máy POS. Nếu không có thẻ ATM, chúng ta không thể thực hiện được các giao dịch trên.

Thẻ chỉ có thể sử dụng bình thường nếu khách hàng kích hoạt thẻ trong thời gian ngân hàng quy định. Do đó, thẻ chưa kích hoạt có chuyển tiền được không, câu trả lời là KHÔNG. Cũng bởi, để chuyển tiền tại cây ATM, khách hàng buộc phải sử dụng thẻ ATM đã được kích hoạt. 

Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn có thể chuyển tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng mà không cần thẻ ATM. Chỉ cần có số tài khoản, tên tài khoản người nhận, khách hàng dễ dàng chuyển tiền cho người khác mà không cần kích hoạt thẻ ATM.

Đây là phương chuyển tiền mặt an toàn, nhanh chóng, được nhiều người sử dụng trong nhiều năm qua. Song, để thuận tiện trong các giao dịch, khách hàng vẫn nên kích hoạt thẻ ATM để thực hiện giao dịch chuyển tiền tại cây ATM.

Thẻ chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Thẻ ATM chưa kích hoạt nhưng có tài khoản khác chuyển khoản vào thì vẫn nhận được tiền bình thường. Theo đó, mã PIN là lớp bảo vệ tài khoản giúp khách hàng thực hiện giao dịch chuyển khoản, rút tiền tại cây ATM được đảm bảo an toàn. 

Do vậy, để thực hiện giao dịch tại cây ATM khách hàng buộc phải kích hoạt thẻ. Việc không kích hoạt thẻ thì chỉ có thẻ ATM chưa sử dụng được, còn tài khoản ngân hàng vẫn hoạt động. Tài khoản ngân hàng và thẻ ATM là khác nhau. Vì thế, số tiền mà người khác chuyển đến khách hàng vẫn nhận được.

Số tiền nhận được trong tài khoản, khách hàng có thể chuyển đi bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng điện tử. Hoặc dùng để thanh toán hóa đơn Online, nạp thẻ điện thoại…miễn sao không giao dịch qua cây ATM là được. 

Như vậy, dù chưa kích hoạt thẻ ATM khách hàng vẫn nhận được tiền. Tuy nhiên, để sử dụng tối đa các tính năng của thẻ, khách hàng vẫn nên kích hoạt thẻ. Ngoài ra, thẻ ATM để lâu không kích hoạt ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ.

Làm sao để kích hoạt thẻ ATM nhanh nhất?

Để kích hoạt thẻ ATM, khách hàng tìm đến cây ATM cùng hệ thống ngân hàng phát hành thẻ để tiến hành đổi mã PIN lần đầu tiên. Cách kích hoạt thẻ đơn giản với vài bước cơ bản như sau: 

Thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển, nhận tiền được không?
Làm sao để kích hoạt thẻ ATM nhanh nhất?

Bước 1: Cho thẻ ATM vào cây khe đọc theo chiều mũi tên trên thẻ hướng dẫn.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt hoặc ngôn ngữ mình muốn.

Bước 3: Nhập mã pin cũ được cung cấp được ngân hàng in trên bao bì lúc tới nhận thẻ.

Bước 4: Chọn chức năng đổi mã pin, sau đó nhập mã pin cũ thêm một lần nữa rồi nhập mã PIN mới.

Bước 5: Hệ thống ATM sẽ yêu cầu khách hàng nhập lại mã pin mới lần Màn hình ATM hiển thị thông báo đổi PIN thành công.

Lưu ý khi đổi mã PIN kích hoạt thẻ ATM

Khi tiến hành đổi mã PIN lần đầu tiên, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

  • Mã pin cũ bao gồm bao nhiêu số thì mã pin mới cũng phải đặt bấy nhiêu số.
  • Không tiết lộ mã Pin cho bất cứ ai hay ghi ra giấy nơi nhiều người nhìn thấy. 
  • Đổi mã PIN ở cây ATM ngân hàng phát hành thẻ.
  • Không đặt mã PIN quá dễ đoán tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
  • Nên đăng ký các dịch vụ tiện ích đi kèm để dễ dàng quản lý tài khoản.  

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc thẻ ATM chưa kích hoạt có chuyển tiền được không của nhiều người. Theo đó, nếu thẻ ATM chưa kích hoạt, khách hàng chỉ có thể nhận được tiền nhưng không chuyển được tiền từ thẻ ATM.

Để chuyển tiền cho người khác, khách hàng phải tới quầy giao dịch ngân hàng. Tốt nhất khách hàng nên kích hoạt thẻ ATM càng sớm càng tốt để sử dụng tất cả các tiện ích tại ngân hàng.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Hướng dẫn cách chuyển tiền qua số thẻ ngân hàng nhanh nhất
  • Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không? Có mất phí không?