Thẻ ATM không kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khoá?

Thẻ ATM không kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khoá?

496

Thẻ ATM không kích hoạt bao lâu thì bị khóa là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Để giải đáp băn khoăn trên, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc sở hữu một chiếc thẻ ATM nhanh chóng trở thành điều tất yếu đối với nhiều người. Chỉ cần có thẻ ATM trong tay, khách hàng không cần mang theo tiền mặt mà vẫn dễ dàng thanh toán hoặc thực hiện bất cứ giao dịch tài chính nào. Tuy nhiên, ngay sau khi đăng ký thẻ thành công, khách hàng cần thực hiện kích hoạt thẻ ATM thì mới sử dụng được. 

Việc kích hoạt thẻ ATM cần được thực hiện sớm, vì nếu quá thời gian quy định thì thẻ sẽ không còn giá trị sử dụng. Nếu bạn đang không biết thẻ ATM không kích hoạt bao lâu thì bị khóa thì hãy cùng Ngân hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nào thẻ ATM ngân hàng bị khóa?

Có rất nhiều lý do khiến thẻ ATM của khách hàng bị khóa. Song đây cũng phải là vấn đề lớn vì còn những cách rút tiền hoặc thực hiện giao dịch khác. Dưới đây là một số lý do dẫn đến việc thẻ ATM ngân hàng bị khóa.

Thẻ ATM không kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khoá?
Khi nào thẻ ATM ngân hàng bị khóa?
 • Thẻ ATM hết hạn sử dụng.
 • Nhập không đúng mã PIN quá số lần cho phép.
 • Không đóng phí thường niên.
 • Không kích hoạt thẻ ATM trong thời gian quy định.
 • Với thẻ tín dụng, có thể do lâu không phát sinh giao dịch.

Thẻ ATM mới có cần kích hoạt không?

Kích hoạt thẻ ATM ngay sau khi nhận được thẻ từ ngân hàng là điều vô cùng quan trọng mà khách hàng cần thực hiện. Bởi, nếu không kích hoạt thẻ ATM, khách hàng sẽ không thực hiện được các giao dịch như:

 • Rút tiền, chuyển khoản hoặc thực hiện các giao dịch liên quan khác tại cây ATM.
 • Không thanh toán được hóa đơn mua sắm tại máy POS…

Chính vì vậy, để sử dụng các dịch vụ ngân hàng, khách hàng cần tiến hành thêm thao tác kích hoạt thẻ ATM. Khách hàng chỉ cần mang thẻ ATM tới cây ATM ngân hàng phát hành thẻ để đổi mã PIN là được.

Thẻ ATM không kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Thẻ ATM không kích hoạt bao lâu thì bị khoá là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Theo đó, ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng, khách hàng cần kích hoạt thẻ để bắt đầu sử dụng. 

Nếu sau thời gian quy định, mà chủ thẻ không có thao tác đổi PIN thì ngân hàng sẽ khóa tài khoản. Thông thường, sau 30 ngày nếu khách hàng không kích hoạt thẻ, không phát sinh bất cứ giao dịch nào ngân hàng sẽ tạm khóa thẻ. 

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều khóa thẻ sau 3-5 năm theo thời hạn thẻ ATM. Trường hợp nếu trong tài khoản của khách hàng có tiền, ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng trước khi khóa thẻ. 

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM đơn giản nhất

Để kích hoạt thẻ ATM, khách hàng tiến hành thao tác đổi mã PIN tại cây ATM ngân hàng phát hành khi nhận được thẻ. Mã PIN được ngân hàng cấp gồm 4-6 số được niêm phong trong phong bì. Hách hàng có trách nhiệm bảo quản và sử dụng thông tin này.

Nếu không thay đổi mã PIN thì có nghĩa là thẻ của khách hàng chưa được kích hoạt. Vì thế nếu không kích hoạt hoặc không thay đổi mã PIN trong thời gian quy định thì ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ của khách hàng.

Các bước kích hoạt thẻ ATM đơn giản mà khách hàng cần nắm rõ như sau:

Bước 1: Tìm đến cây ATM ngân hàng phát hành thẻ ATM gần nhất.

Bước 2: Đưa thẻ ATM vào khe đọc theo chiều mũi tên. Sau đó lựa chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN ngân hàng cung cấp trong phong bì.

Bước 3: Sau khi nhập thành công mã PIN cũ, màn hình ATM sẽ hiển thị thông báo Đổi mã PIN. Khách hàng nhấn vào nút Tiếp tục, nhập mã PIN cũ và nhập mã PIN mới từ 4-6 số (tùy quy định của mỗi ngân hàng).

Lưu ý: Mã PIN mới không trùng với mã PIN cũ, không dễ đoán để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Bước 4: Máy ATM sẽ yêu cầu khách hàng nhập lại mã PIN mới để xác nhận. Tiếp đó, nhấn Enter theo hướng dẫn trên màn hình.

Bước 5: Cuối cùng, màn hình thông báo đổi mã PIN thành công. 

Kích hoạt thẻ ATM ở cây ATM khác ngân hàng được không?

Tại cây ATM ngân hàng khác, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển tiền hay bất cứ chức năng nào đó. Thế nhưng, khách hàng không thể kích hoạt thẻ hay đổi mã PIN thẻ ATM ở cây ATM ngân hàng khác.

Thẻ ATM không kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khoá?
Kích hoạt thẻ ATM ở cây ATM khác ngân hàng được không?

Không có một cây ATM ngân hàng nào cho phép khách hàng đổi mã PIN nếu không cùng ngân hàng chủ quản. Vì thế, để đổi mã PIN thẻ ATM khách hàng bắt buộc phải tới cây ATM của ngân hàng phát hành.

Cũng bởi, tại ngân hàng chủ quản, thẻ ATM của khách hàng sẽ được quản lý và bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối. Trong khi đó, mã PIN là một mật mã định danh, tiền trong tài khoản liệu có an toán nếu có nhiều người quản lý?

Một số lý do không đổi được mã PIN thẻ ATM

Có nhiều khách hàng gặp phải tình trạng không đổi được mã PIN thẻ ATM. Dưới đây là một số lý do khiến khách hàng không thể đổi mã PIN cho thẻ ATM.

 • Khách hàng nhập sai mã PIN mà ngân hàng cung cấp.
 • Nhập sai số CMND/CCCD.
 • Mã PIN mới trùng với mã PIN lần đầu tiên ngân hàng cấp.
 • Thẻ ATM đã bị quá do không kích hoạt thẻ trong thời gian ngân hàng quy định.

Nên đổi mã PIN như thế nào để đảm bảo an toàn?

Để đảm bảo an toàn cho tài sản trong thẻ của khách hàng, dưới đây là một số lưu ý khi thiết lập mã PIN mới.

 • Nên dùng những con số liên quan cá nhân mình, tuy nhiên phải đặt kết hợp, xáo trộn dữ liệu theo cách dễ nhớ nhất.
 • Không đặt mã PIN là ngày tháng năm sinh của mình, kỷ niệm ngày cưới hoặc ngày nào đó có ghi trên giấy tờ.
 • Tuyệt đối không đặt mã PIN kiểu lặp số như 1111, 2222 hoặc 1234…
 • Nếu bạn không nhớ được mật khẩu thì có thể lưu lại ở nơi mà một mình bạn biết.
 • Khi đặt lại mã PIN chú ý không để người khác nhìn thấy, đặc biệt không nhờ người khác.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc thẻ ATM không kích hoạt bao lâu thì bị khoá của nhiều khách hàng. Theo đó, ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng, khách hàng cần thực hiện thao tác đổi mã PIN để kích hoạt thẻ và sử dụng.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu thẻ ATM nhanh nhất khi quên
 • Nhập sai mã PIN ATM 3 lần thì phải làm như thế nào?