Token là gì? Tìm hiểu tác dụng của Token trong ngân hàng

Token là gì? Tìm hiểu tác dụng của Token trong ngân hàng

544

Token thường xuyên được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Thế nhưng, Token là gì, có tác dụng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Với những người thường xuyên giao dịch với ngân hàng thì Token là khái niệm không còn xa lạ. Token được sinh ra trên các thiết bị chuyên biệt hoặc ứng dụng cài đặt trên các thiết bị điện tử. Nó là một trong những bước quan trọng nhằm đảm bảo giao dịch được thực hiện an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn đang không biết Token là gì, có tác dụng ra sao trong ngân hàng thì hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết sau.

Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành các con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP ngẫu nhiên và được sử dụng một lần duy nhất. Thông qua mã Token, doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác, đặc biệt là giao dịch Online.

Token là gì? Tìm hiểu tác dụng của Token trong ngân hàng
Token là gì?

Token thường được áp dụng cho các giao dịch tài chính Online nhằm đảm bảo tính bảo mật như: Mua hàng trực tuyến, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến, khai báo thuế, nộp thuế trực tuyến…

Việc xác nhận bằng mã Token đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần thêm giấy tờ chứng minh. Mã Token có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký của bạn.

Trong ngân hàng, Token là một thiết bị bảo mật điện tử được bán hoặc cấp cho khách hàng khi sử dụng giao dịch trực tuyến. Nó được thiết kế dạng máy kỹ thuật số nhỏ gọn nên rất tiện lợi, dễ dàng mang theo.

Các loại Token phổ biến

Token có hai loại phổ biến là hard Token và soft Token.

 • Hard Token: Là dạng máy dạng cầm tay nhỏ gọn như USB có thể mang đi khắp nơi. Khi thực giao dịch, bạn chỉ cần bám vào thiết bị này để lấy mã.
 • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng. Khi thực hiện giao dịch phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho bạn.

Cơ chế hoạt động của Token

Khi thực hiện giao dịch trên ngân hàng trực tuyến, bên cạnh việc nhập đúng tên và mật khẩu. Hệ thống còn yêu cầu bạn nhập mã OTP (one time password) mã số sử dụng một lần duy nhất. Những mã OTP này được tạo ra ngẫu nhiên bở thiết bị Token. 

Thiết bị Token sẽ dùng số tài khoản và thời gian bạn đang tra mã số theo thuật toán để tạo ra 6-8 chữ số. Giá trị sử dụng của mã này chỉ trong vòng 60 giây, sau đó sẽ tạo ra mã số mới. 

Mã số này được tạo ra không có sự can thiệp của con người nên an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, các mã OTP được tạo mới liên tục, đồng bộ hóa và xác thực bởi các máy chủ đặt ở ngân hàng.

Cách sử dụng Token trong giao dịch ngân hàng

Đối với lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo an toàn cho thông tin khách hàng khi thực hiện giao dịch online. Trong lĩnh vực này, mã OTP thường được cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.

Tùy vào từng ngân hàng, các bạn có thể lựa chọn sử dụng Token theo những cách sau: 

 • Mua máy Token: Mỗi máy được gắn với một tài khoản duy nhất, có mã Pin để đăng nhập. Máy Token sẽ hiển thị 6 chữ số để xác nhận giao dịch trong khoảng 60 giây.
 • Sử dụng mã Token gửi qua tin nhắn SMS: Hệ thống tự động gửi mã OTP vào tin nhắn điện thoại. Khách hàng nhập mã số ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.
 • Sử dụng App Token: Tự động mã OTP do phần mềm ngân hàng tích hợp vào app Mobile Banking.

Mã OTP gửi qua SMS được áp dụng ở hầu hết các ngân hàng có E-nhằm bảo mật thông tin khách hàng. Còn máy Token được ít ngân hàng cung cấp như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank…Tuy nhiên, khách hàng muốn cung cấp máy Token phải trả thêm phí từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Các bước sử dụng Token để giao dịch ngân hàng trực tuyến như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng bằng tên và mật khẩu đã đăng ký trước đó..

Bước 2: Thực hiện các giao dịch theo nhu cầu như chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn…

Bước 3: Xác nhận giao dịch bằng cách nhập mã OTP được cung cấp bởi Token.

Bước 4: Giao dịch thành công.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Mặc dù Token mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể:

Token là gì? Tìm hiểu tác dụng của Token trong ngân hàng
Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Ưu điểm

 • Máy Token có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang đi khắp mọi nơi.
 • Bảo mật an toàn, khả năng mất tiền trong giao dịch là không có.
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần duy nhất trong 60 giây. Trường hợp bị lộ cũng vô hiệu hóa cho các giao dịch sau.
 • Cách sử dụng máy Token vô cùng dễ dàng.

Nhược điểm

 • Để sử dụng máy Token cần bỏ ra từ 200.000-400.000 VNĐ để mua máy Token.
 • Mã Token thường chỉ có hiệu lực ngắn trong vòng 60 giây.
 • Phải có máy Token mới có thể thực hiện giao dịch.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Token là gì, nó có tác dụng như thế nào trong ngân hàng rồi phải không? Token là một trong các yếu tố đóng vai trò quan trong quá trình thực hiện giao dịch ngân hàng. Việc hiểu rõ giá trị của Token sẽ giúp giao dịch được chính xác, bảo vệ tài khoản an toàn tuyệt đối