YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

526

YOY là một trong những khái niệm quen thuộc trong ngành tài chính. Thế nhưng, vẫn có khá nhiều người chưa biết YOY là gì? Đặc trưng cũng như ý nghĩa của YOY như thế nào?

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, có khá nhiều khái niệm, thuật ngữ phức tạp và khó hiểu. Những thuật ngữ này chỉ những người trong ngành mới có thể hiểu được ý nghĩa cũng như đặc trưng mà nó mang lại. Và YOY chính là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các báo cáo tài chính để so sánh kết quả tăng trưởng trong cùng một khoảng thời gian.

Trong bài viết này nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề YOY là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY để các bạn tham khảo.

YOY là gì?

YOY có tên Tiếng Anh đầy đủ là Year Over Year ( năm này qua năm khác). Đây là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoản thời gian, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính, không phân biệt ngành nghề hay quy mô.

YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?
YOY là gì?

Nếu nói theo nghĩa tiếng Việt thì YOY chính là chỉ số tăng trưởng của kinh tế. Dựa vào chỉ số YOY, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của một doanh nghiệp, công ty, thậm chí là cả một nền kinh tế của đất nước.

Ví dụ: Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp A quý II năm 2020, chỉ YOY cao hơn YOY của quý II năm 201Từ đó chúng ta thấy rằng, doanh nghiệp A có chỉ số tăng trưởng ở quý II năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

Việc nắm được đặc trưng cũng như ý nghĩa của YOY sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của chỉ số Year Over Year đối với nền kinh tế thị trường. Cụ thể:

Đặc trưng của YOY

Như đã nói ở trên, YOY là thuật ngữ chuyên ngành tài chính thường được sử dụng cho các doanh nghiệp đang kinh doanh trên thị trường. Cách tính chỉ số YOY được áp dụng cho tất cả các ngành nghề, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ.

YOY giúp có cái nhìn tổng quan để có thể đánh giá được tình hình hoạt động để doanh nghiệp trong từng giai đoạn. Chẳng hạn, trong báo cáo tài chính năm 2021 của doanh nghiệp A chỉ rõ những biến động theo từng giai đoạn,. 

Và trong năm 2020 cũng có các giai đoạn tương tự như năm 202Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá được yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của YOY

Như đã nói ở trên, YOY hay còn gọi là chỉ số tăng trưởng là một chỉ số quan trọng trong các báo cáo tài chính. Nó giúp người đọc báo cáo tài chính có thể hình dung ra được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Chỉ số YOY giúp Công ty/doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của đơn vị mình.
 • So sánh sự tăng trưởng theo tháng, theo năm hoặc theo quý của Công ty, doanh nghiệp.
 • Đánh giá hiệu suất tài chính, lợi nhuận kinh doanh của đơn vị kinh doanh đang trong chiều hướng xấu hay tốt.
 • Xem xét, nhận định YOY để đánh giá hiệu suất đầu tư của Công ty, hướng tới sự phát triển bền vững.

Vì sao phải tính toán chỉ số YOY?

Chỉ số YOY được các nhà đầu tư đánh giá cao giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược phát triển. Dưới đây là những lý do giải thích vì sao người làm tài chính phải hiểu và tính toán được YOY.

Nắm bắt tình hình kinh doanh để điều chỉnh kịp thời

Thông qua chỉ số YOY, doanh nghiệp sẽ phân lọc và xác định được tình hình kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp với tình hình thực tế.

 • Đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Thay đổi mẫu mã sản phẩm, thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, truyền thống trên các phương tiện.
 • Trường hợp doanh nghiệp phát triển trì trệ cần có hướng đi mới.

Nhận định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thương trường

Nhiều doanh nghiệp cùng hoạt đồng trong một lĩnh vực, thế nhưng lợi nhuận mang lại thì không phải đơn vị nào giống nhau. Do đó, thông qua chỉ số YOY, bạn sẽ biết doanh nghiệp của mình đang đứng ở vị trí nào trên thị trường.

YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?
Nhận định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thương trường

Bên cạnh đó, dựa trên chỉ số YOY, các bạn cũng hoàn toàn có thể đưa ra nhận định ban đầu về sự hưng thịnh hoặc suy yếu của doanh nghiệp mình. Nếu thị trường đang cạnh tranh cao, bạn cần thay đổi chiến lược để có chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

Đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

Khi bạn hiểu YOY là gì bạn sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn đối tác kinh doanh. Dựa trên báo cáo tài chính hàng năm, bạn có thể phân tích và nhận định được sự phát triển của doanh nghiệp.

Và tất nhiên, sẽ chẳng ai muốn đầu tư vào doanh nghiệp đang trên bờ phá sản, làm ăn thua lỗ. Việc đầu tư vào doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt sẽ cho bạn kết quả khả thi. Và để biết được doanh nghiệp nào đang ăn nên làm ra thì chắc chắn phải thông qua chỉ số YOY.

Ưu, nhược điểm của so sánh YOY

Có thể thấy rằng, mọi thứ trên đời này đều mang đến hai mặt lợi và hại. Và việc so sánh chỉ số YOY cũng không phải là ngoại lệ.

Ưu điểm:

 • Khi so sánh chỉ số YOY, chúng ta bỏ qua tính thời vụ để mang lại sự khách quan nhất.
 • YOY giúp rút ngắn quá trình phân tích, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp để đưa ra kết quả cuối cùng.
 • Việc tính toán, so sánh chỉ số YOY đơn giản, không cần sử dụng đến máy tính mà vẫn đưa ra con số chính xác.

Nhược điểm:

 • Nếu khoảng thời gian có tăng trưởng âm thì đó sẽ là kết quả vô nghĩa. 
 • Nếu chỉ tính toán kết quả YOY theo năm thì sẽ không nhìn được sự biến động qua tháng hoặc theo quý. 
 • Cung cấp các thông tin một cách hạn chế do chỉ so sánh chỉ số giữa các năm.
 • Tuy YOY cung cấp nhiều ý nghĩa nhưng xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Hướng dẫn cách tính YOY mới nhất

Mặc dù YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế vô cùng quan trọng đối với các Công ty, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế của đất nước. Thế nhưng, cách tính YOY không hề khó như bạn nghĩ. Thậm chí, cách tính còn khá đơn giản, bạn không cần dùng đến máy tính.

YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?
Hướng dẫn cách tính YOY mới nhất

Bước 1: Để thấy được sự chênh lệch giữa hai năm, các bạn hãy lấy doanh thu của năm nay trừ đi doanh thu của năm trước cùng kỳ. 

Bước 2: Tính tốc độ tăng trưởng của năm nay, chúng ta có thể lấy chênh lệch lợi nhuận của năm nay để chia cho doanh thu năm ngoái.

Bước 3: Sau đó, quy đổi kết quả tính ở bước hai về dạng %. Từ đó, chúng ta có chỉ số của YOY.

Ví dụ: Vào tháng 2 năm 2019 doanh thu doanh nghiệp A là 200 tỷ. Cùng kỳ tháng 2 năm 2018 là 150 tỷ. Như vậy, về sự tăng trưởng của Công ty năm 2020 doanh thu đang có sự chênh lệch 50 tỷ so với năm 2019.

Áp dụng vào Công thức tính chỉ số YOY, trong trường hợp này chúng ta sẽ thu về kết quả như sau: 50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết YOY (Year Over Year) là gì? Ý nghĩa và đặc trưng của YOY như thế nào rồi phải không? Việc hiểu rõ và so sánh được các chỉ số YOY sẽ giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Hội sở ngân hàng là gì? Phân biệt hội sở và phòng giao dịch
 • Số IBAN Number là gì? Mã IBAN các ngân hàng hiện nay