Có chuyển tiền USD vào tài khoản VNĐ tại ngân hàng được không?

Có chuyển tiền USD vào tài khoản VNĐ tại ngân hàng được không?

420

Nhu cầu chuyển tiền USD về cho người thân, bạn bè ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Vì thế, nhiều người băn khoăn có chuyển tiền USD vào tài khoản VND tại ngân hàng được không?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng nhận tiền của người thân gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Có hai cách chuyển tiền quốc tế được đa số khách hàng sử dụng đó là chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng hoặc qua các dịch vụ như Western Union, MoneyGram…

Vậy, có chuyển tiền USD vào tài khoản VND được không? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tài khoản ngoại tệ USD là gì?

Tài khoản USD là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng, sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính như gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản… 

Có chuyển tiền USD vào tài khoản VNĐ tại ngân hàng được không?
Tài khoản ngoại tệ USD là gì?

Khách hàng có thể sử dụng tài khoản USD để chuyển tiền trong nước hoặc quốc tế. Mọi thao tác đều phải tuân thủ theo quy định về tỷ giá giá ngoại hối của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Người sử dụng tài khoản có thể nhận USD tiền mặt hoặc quy đổi sang tiền VND.

Có chuyển tiền USD vào tài khoản VNĐ tại ngân hàng được không?

Như đã nói ở trên, nhu cầu giao dịch thanh toán, nhận và chuyển tiền quốc tế ngày càng tăng lên. Do đó, những câu hỏi xoay quanh vấn đề chuyển, nhận tiền ngoại tệ cũng được nhiều người quan tâm.

Trong đó, có chuyển tiền USD vào tài khoản VNĐ tại ngân hàng được không cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo đó, khách hàng không thể chuyển tiền ngoại tệ USD vào tài khoản VND tại ngân hàng được. 

Để nhận tiền USD do người nhà chuyển từ nước ngoài chuyển về, khách hàng buộc phải có tài khoản bằng USD tại ngân hàng bạn mở. Việc mở tài khoản USD sẽ mang đến nhiều thuận tiện cho khách hàng trong các giao dịch sau:

  • Chuyển tiền ngoại tệ cho cá nhân ở nước ngoài.
  •  Nhận USD từ người nhà ở nước ngoài gửi về và rút tiền theo 2 hình thức là nhận trực tiếp bằng tiền USD hoặc tiền VNĐ. Nếu khách hàng nhận tiền bằng VNĐ thì sẽ không mất phí. Còn nếu nhận tiền ngoại tệ thì sẽ có biểu phí phù hợp cho từng loại được ngân hàng quy định. 

Như vậy, có chuyển tiền USD vào tài khoản VND tại ngân hàng được không, câu trả lời là KHÔNG.  Khách hàng vui lòng mở tài khoản USD để nhận tiền ngoại tệ từ nước ngoài theo hướng dẫn sau đây.

Điều kiện, thủ tục mở tài khoản USD tại ngân hàng

Bất cứ ai có nhu cầu mở tài khoản USD tại ngân hàng cần đáp ứng điều kiện, thủ tục dưới đây:

  • Khách hàng là công dân trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực
  • Nộp phí mở tài khoản (rất ít hoặc miễn phí).
  • Nộp vào tài khoản số dư tiền gửi tối thiểu để duy trì tài khoản.

Hướng dẫn cách mở tài khoản USD tại ngân hàng

Việc thực hiện mở tài khoản ngoại tệ USD cho khách hàng cá nhân ngày nay khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:  

Có chuyển tiền USD vào tài khoản VNĐ tại ngân hàng được không?
Hướng dẫn cách mở tài khoản USD tại ngân hàng

Mở tài khoản USD trực tiếp tại ngân hàng

Bước 1: Tìm địa chỉ chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng muốn mở tài khoản USD gần nơi mình sinh sống và làm việc.

Bước 2: Ra trực tiếp ngân hàng xếp hàng lấy số và chờ đến lượt giao dịch.

Bước 3: Xuất trình giấy tờ cá nhân cho nhân viên ngân hàng, sau đó yêu mở tài khoản USD cho mình.

Bước 4: Nhân viên tiếp nhận yêu cầu, khách hàng cần điền đầy đủ thông tin vào đơn yêu cầu mở tài khoản USD sau đó đưa lại cho nhân viên ngân hàng.

Bước 5: Nhập thông tin vào hệ thống, đợi phê duyệt từ cấp trên. Nếu khách hàng đáp ứng đủ các yêu cầu, ngân hàng sẽ tiến hành mở tài khoản cho khách hàng.

Lưu ý: Mỗi ngân hàng sẽ có các tài khoản ngoại tệ khác nhau, vì thế bạn cần tìm hiểu trước biểu phí cũng như tiện ích đi kèm.

Mở tài khoản USD trực tuyến

Ngoài cách trên, hiện nay nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng mở tài khoản USD qua các dịch vụ hỗ trợ như SMS Banking, Internet Banking, Mobile Banking. Khách hàng sẽ không phải tới trực tiếp ngân hàng mà vẫn tra cứu được số dư cũng như thông tin liên quan đến giao dịch.  

Nên mở tài khoản USD ở ngân hàng nào?

Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có những điều kiện, thủ tục mở tài khoản USD gần giống nhau. Tất cả đều áp dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, chỉ có một chút thay đổi tùy từng ngân hàng.

Do đó, nếu khách hàng đang có nhu cầu mở tài khoản USD thì có thể lựa chọn một trong những ngân hàng uy tín dưới đây: VietcomBank, VietinBank, BIDV, VIB, ACB, TechcomBank, HSBC…

Giữa các ngân hàng chỉ có một điểm khác đó là phí mở tài khoản USD, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí rút tiền…Thế nhưng, khách hàng không cần phải quá lo lắng, bởi mức phí này không chênh lệch nhiều.

Để khách hàng có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn nên mở tài khoản USD ở ngân hàng nào, hãy cùng tham khảo điện phí trong nước và nước ngoài tại một số ngân hàng qua bảng sau.

Ngân hàng

 Điện phí trong nước

 Điện phí nước ngoài

 VietcomBank

 

  0.2% tối thiểu 5 USD

VietinBank

 3 USD 

 5 USD

 BIDV

 100.000VND

  5USD

 ACB

 Miễn phí

 0.05%

 TechcomBank

 Miễn phí

  5 USD

 HSBC

 0,055%

 0,11% (tối thiểu 220.000VND –
tối đa 2.200.000VND)

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có chuyển tiền USD vào tài khoản VND không của nhiều khách hàng. Theo đó, để nhận được USD do người nhà chuyển từ nước ngoài về, khách hàng buộc phải có tài khoản bằng USD tại ngân hàng.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Nền gửi tiền Đô La Mỹ ở ngân hàng nào lãi cao
  • Biểu phí chuyển tiền từ nước ngoài về các ngân hàng Việt Nam