Đồng Libra là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử Libra

Đồng Libra là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử Libra

64198

Từ tháng 6/2019 đến nay, khi mà Facebook hé lộ những thông tin về đồng tiền điện tử toàn cầu có tên Libra. Vậy Libra là gì? Libra có phải một dạng Bitcoin? Hãy cùng Ngân hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Libra là gì?

Theo Facebook, Libra (ký hiệu ≋) là một hệ thống hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu. Nói theo một cách đơn giản, Libra là một đồng tiền kỹ thuật số do Facebook nghiên cứu và phát hành dựa trên một phiên bản Blockchain – công nghệ mã hóa tiền điện tử bào gồm cả Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Đồng Libra là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử Libra
Libra là gì?

Cái tên Libra được lấy từ đơn vị đo lường của thời La Mã cổ (1 Libra = 0,329 kg). Đây cũng là tên của một cung hoàng đạo tượng trưng cho công lý và tự do.

Lý do Facebook cho ra đời đồng tiền điện tử Libra

Đồng Libra ra đời và hoạt động với mục đích trở thành đồng tiền ổn định gắn với các tài sản có giá trị thật như USD hay Euro để làm giảm nguy cơ biến động của các loại tiền điện tử khác trên thế giới.

Libra được theo dõi bởi công ty có tên là Libra Association – là một tổ chức hoạt động độc lập phi lợi nhuận có trụ sở chính đặt tại Geneva Thụy Sĩ. Công ty này đảm nhiệm 2 chức năng chính là xác thực các giao dịch dùng Blockchain và quản lý số lượng Libra dùng cho các mục đích xã hội.

Ngoài ra, với sự ra đời của Libra, Facebook muốn tiếp cận tới khoảng 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới.

Khi nào đồng Libra được đưa vào thị trường

Sau lần đầu tiên được công bố vào tháng 6/2019, đồng Libra được xem là một loại tiền tệ mới hoàn toàn gắn với hàng loạt tiền tệ pháp định và chứng khoán. Ban đầu, Libra không dựa trên bất kỳ một loại tiền tệ nào đang lưu hành trên thế giới mà là sự kết hợp của nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau.

Tuy nhiên với sự lo ngại về đồng tiền điện tử mới này của các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý do đó liên minh Libra đã thay đổi định hướng và coi Libra là một loại tiền tệ ổn định.

Theo một số nguồn tin, nhiều khả năng Facebook sẽ tung ra đồng thời cả ví điện tử và đồng Libra tuy nhiên chưa có một thông tin chính thức nào về thời gian phát hành đồng tiền điện tử này.

Đồng Libra là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử Libra
Chưa rõ khi nào đồng Libra được công bố chính thức

Theo một báo cáo từ tờ Financial Times, nếu mọi việc tiến triển theo đúng kế hoạch đã đề ra thì rất có thể đồng Libra sẽ được ra mắt vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2021. 

Làm thế nào để sở hữu đồng Libra

Có rất nhiều người tò mò làm sao để có thể là một trong những người sở hữu đồng Libra sớm nhất. Tuy nhiên, Facebook chưa đưa ra một thông tin chính thức nào về cách sở hữu Libra nhưng các dấu hiệu cho thấy khả năng cao sẽ có một phương thức hỗn hợp. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ cung cấp một lượng Libra để khởi động hệ sinh thái đồng tiền kỹ thuật số này. Đây cũng được xem là hành động giúp những người không có tài khoản ngân hàng tiếp cận được những dịch vụ tài chính một cách nhanh chóng nhất.

Đồng tiền ảo Libra có an toàn không?

Tuy chưa được phát hành nhưng đã có rất nhiều nghi vấn về đồng tiền Libra liệu có an toàn hay không? Để trả lời những hoài nghi của người dùng, Facebook đã công bố rằng: “Chúng tôi sẽ sử dụng những quy trình xác thực, chống lừa đảo như trên thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Chúng tôi có các hệ thống tự động, chủ động theo dõi để bảo vệ và ngăn ngừa hành vi lừa đảo”. Đây được xem là động thái để khẳng định vị thế của đồng tiền Libra đối với người tiêu dùng.

Ngoài ra, Facebook còn thông báo sẽ hỗ trợ trực tuyến đối với những người dùng bị mất tài khoản và sẽ bồi thường khi người dùng bị mất tiền bởi hành vi lừa đảo đến từ công ty này.

Đồng Libra khác với các loại tiền điện tử khác như thế nào?

Nếu như các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum… thường được tạo ra thông qua việc khai thác hay “đào” bằng cách sử dụng các phần cứng máy tính, CPU để giải bài toán mà các Blockchain tạo ra. Còn đối với đồng Libra được Facebook phát hành gắn với các đồng tiền pháp định khác như USD, Euro, Yên Nhật… Do đó, Libra ra đời nhằm mục đích để thanh toán trực tuyến chứ không phải để đầu cơ như các loại tiền điện tử khác.

Đồng Libra là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử Libra
Phân biệt Libra với các loại tiền điện tử khác

Ngoài ra, số lượng Libra phát hành tương ứng với lượng tiền mặt mà Facebook phải gửi vào trong ngân hàng. Ví dụ: Facebook muốn phát hành 1 triệu Libra thì đồng nghĩa phải họ phải gửi vào ngân hàng 1 triệu USD hay Euro để bảo trợ cho số lượng Libra kia. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về đồng tiền điện tử Libra. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, Libra là một đồng tiền kỹ thuật số hoạt động gắn với các giao dịch mua bán trao đổi hàng hóa, chuyển tiền quốc tế nhanh chóng để thay thế cho các đơn vị tiền tệ truyền thống như USD, Euro, Yên Nhật… nhưng vẫn dưới sự bảo trợ của những đồng tiền này.