Có thể làm 2 hay nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng?

Có thể làm 2 hay nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng?

506

Thẻ ATM là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống nên mỗi người thường sở hữu ích nhất một thẻ ngân hàng. Vậy, có thể làm 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng được không? 

Trong thời đại công nghệ số như ngày này, thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến hơn khi đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đông đảo người dùng. Nhờ có thẻ ATM mà người dùng không phải ra tận quầy giao dịch để rút tiền hay chuyển khoản nữa. Chính vì những tiện ích này mà không ít người đặt ra câu hỏi liệu có thể làm 2 hay nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng không?

Để biết có thể làm 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng không, hãy cùng Ngân hàng Việt đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ATM là gì? Phân loại thẻ ATM

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, kích thước thẻ thông thường là 10x6cm, có hình dạng chữ nhật tiêu chuẩn của khe đọc.

Có thể làm 2 hay nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng?
Thẻ ATM là gì? Phân loại thẻ ATM

Trên bề mặt thẻ in nổi thông tin cá nhân của chủ thẻ bao gồm số thẻ, con chip lưu trữ thông tin khách hàng, bằng giấy để chủ thẻ ký…

Hiện nay, có 2 loại thẻ ATM được sử dụng phổ biến đó là thẻ ghi nợ ( thẻ ghi nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế) và thẻ tín dụng. Thông qua thẻ ATM khách hàng có thể thực hiện giao dịch rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn…

Làm 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng được không?

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ ATM khác nhau. Trong đó, thẻ tín dụng được phân loại dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau. Ví dụ như xét về cấp hạng (chuẩn, vàng, bạch kim), xét về phạm vi (nội địa, quốc tế), xét về chủ thể ( cá nhân, doanh nghiệp), xét về thương hiệu ( Visa, Mastercard…).

Vì thế, nhiều khách hàng thắc mắc có thể làm 2 thẻ hay nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng được không? Thực tế, khách hàng có thể làm 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng (không tính thẻ phụ). Thậm chí, khách hàng còn được phép làm nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, khách hàng có thể mở cùng lúc 2 hoặc nhiều thẻ ATM cùng 1 tài khoản với những loại thẻ sau:

Thẻ tín dụng

Đây là loại thẻ cho phép  khách hàng chi tiêu trước thanh toán sau. Ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức chi tiêu, khách hàng được phép sử dụng số tiền đó và hoàn trả vào cuối kỳ. Chính vì thế, khách hàng có thể mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng tại một ngân hàng. 

Ví dụ như 1 thẻ tín dụng hàng chuẩn, 1 thẻ tín dụng hạng vàng. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng. Nó không chỉ khiến bạn khó quản lý chi tiêu mà còn dễ rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ được cung cấp khi khách hàng mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Với thẻ ghi nợ, khách hàng có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền hoặc giao dịch khác trong hạn mức số tiền có trong tài khoản.

Hiện nay, thẻ ghi nợ có 2 loại bao gồm thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể mở 2 loại thẻ ghi nợ cùng 1 tài khoản nếu cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng. 

Tuy vậy, khách hàng không nên mở nhiều tài khoản nếu không có nhu cầu sử dụng hết. Chỉ nên mở vừa đủ, phù hợp với nhu cầu cá nhân để có thể quản lý thẻ tốt nhất.

Như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể mở 2 hoặc nhiều thẻ ATM ( thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) cùng 1 tài khoản ngân hàng. Một số ngân hàng cho phép khách hàng mở 2 thẻ ATM cùng 1 tài ngân hàng như: VietcomBank, VPBank, TPBank, MBBank, SacomBank, EximBank, PVBank…

Điều kiện, thủ tục mở 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng

Để mở 2 hoặc nhiều thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng những điều kiện, thủ tục sau đây:

Có thể làm 2 hay nhiều thẻ ATM cùng một tài khoản ngân hàng?
Điều kiện , thủ tục mở 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng

Điều kiện

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.
 • Nằm trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ nhận thức về hành vi dân sự.
 • Đáp ứng được một số yêu cầu từ ngân hàng cho từng loại thẻ.
 • Đối với thẻ tín dụng, khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng. 

Thủ tục

 • CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Giấy đề nghị làm thẻ ATM theo mẫu ngân hàng cung cấp.
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng.
 • Đối với thẻ tín dụng, khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập như Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đảm bảo…

Có thể mở 2 tài khoản cùng 1 ngân hàng được không?

Xét về mặt lý thuyết, khách hàng không thể mở 2 tài khoản cùng 1 ngân hàng. Tức là mỗi người chỉ được mở 1 tài khoản tại một ngân hàng. Song, khách hàng có thể mở 2 tài khoản cùng một ngân hàng nếu mở 1 tài khoản cá nhân và 1 tài khoản doanh nghiệp. 

Cụ thể, khách hàng có thể mở 2 tài khoản tại các ngân hàng như AgriBank, BIDV, VietcomBank, SacomBank…Khách hàng cần đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra.

Một số lưu ý khi làm thẻ ATM ngân hàng

Khi đăng ký làm thẻ ATM ngân hàng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nếu khách hàng được trả lương qua thẻ ATM ngân hàng thì sẽ không cần CMND, sao kê lương khi làm thẻ tín dụng.
 • Có thể đăng ký số điện thoại cá nhân cho nhiều tài khoản ở các ngân hàng.
 • Được sử dụng nhiều số điện thoại để mở thẻ ATM tại các ngân hàng khác nhau.
 • Trường hợp mở 2 hoặc nhiều thẻ ATM cùng 1 ngân hàng thì phải sử dụng một số điện thoại duy nhất.

Như vậy, khách hàng có thể làm 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng, thậm chí là nhiều thẻ ATM khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo quản lý chi tiêu tốt nhất, khách hàng chỉ nên mở số lượng thẻ theo nhu cầu của mình.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Cách phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng
 • Cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ngân hàng