Thị trường chợ đen là gì? Những điều cần biết về chợ đen

Thị trường chợ đen là gì? Những điều cần biết về chợ đen

594

“Chợ đen” là thuật ngữ có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với nhiều người trong các hoạt động trao đổi mua bán. Vậy, thị trường chợ đen là gì? Hoạt động của chợ đen như thế nào?

Thị trường chợ đen là nơi diễn ra những hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa không được sự cho phép của chính phủ. Do đó, đây là nơi hoạt động kinh tế ngầm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để biết có nên giao dịch ở chợ đen hay không, chúng ta cần hiểu rõ về thị trường mua bán này.

Để biết thị trường chợ đen là gì, các bạn hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thị trường chợ đen là gì?

Thị trường chợ đen có tên gọi Tiếng Anh là Black Market. Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các mặt hàng quốc cấm như thuốc men, vũ khí…hay còn được gọi là hoạt động kinh tế bất hợp pháp. Nó thường xuất hiện khi chính phủ áp dụng những chính sách phân phối hàng hóa, ngoại tệ.

Các giao dịch ở thị trường chợ đen thường hoạt động “ngầm” nhằm tránh sự kiểm soát giá hoặc thuế từ chính phủ. Hay có thể hiểu đơn giản, các giao dịch trên chợ đen chính là loại giao dịch chui, thực hiện lén lút, kín đáo.

Mua gì, bán gì ở thị trường chợ đen?

Tất cả những mặt hàng đều có thể mang ra để trao đổi, mua bán ở chợ đen. Tuy nhiên, có một số mặt hàng được mang ra bán nhiều nhất ở chợ đen có thể kể đến như:

 • Những mặt hàng bị nhà nước cấm như mua bán nội tạng, mua túy, thuốc cấm, vũ khí quân dụng, động vật quý hiếm…
 • Hoạt động buôn bán người ( phụ nữ, trẻ em…), buôn bán sức lao động không được sự cho phép của Pháp luật.
 • Các mặt hàng bị hạn chế về số lượng mà nhu cầu dùng lại cao như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng…
 • Mặt hàng quý hiếm, có giá trị như gà voi, đồ cổ, đá quý, trang sức gia truyền…
 • Ngoài ra, các loại vé xem phim, vé xem ca nhạc, vé bóng đá…đang thu hút được sự quan tâm của con người.

Nhìn chung, tại thị trường chợ đen bạn có thể mua được tất những mặt hàng không thể mua hoặc khó mua ở thị trường thông thường. Bù lại, bạn sẽ phải trả một cái giá không hề thấp cho mặt hàng mình muốn mua. Nó cao hơn nhiều lần, thậm chí vài chục lần so với giá tại thị trường hợp pháp.

Vì sao nói thị trường chợ đen là kinh tế ngầm?

Có thể coi thị trường chợ đen là kinh tế ngầm vì mọi giao dịch ở đây đều trốn thuế, không hoạt động dưới sự kiểm soát của pháp luật. Dưới đây là thông tin về 5 nhóm kinh tế ngầm ở thị trường chợ đen:

 • 100% các giao dịch bất hợp pháp diễn ra ở chợ đen như hối lộ, tham nhũng, buôn bán nội tạng, buôn bán người…
 • Hoạt động kinh tế hợp pháp nhưng người kinh doanh không khai báo với cơ quan chức năng để trốn thuế.
 • Các hoạt động kinh tế chưa được thống kê như bán hàng rong, bán buôn bán lẻ tại nhà, buôn bán vỉa hè…
 • Hoạt động tự sản, tự tiêu như chăn nuôi, trồng trọt…đây cũng là một hoạt động kinh tế ngầm.
 • Ngoài ra, các hoạt động kinh tế không được nhà nước thống kê hay bỏ sót cũng là kinh tế ngầm.
Thị trường chợ đen là gì? Những điều cần biết về chợ đen
Mua gì, bán gì ở thị trường chợ đen?

Như vậy, bên cạnh các hoạt động hợp pháp, kinh tế ngầm còn có cả các hoạt động hợp pháp. Việc buôn bán, giao dịch bất hợp pháp ở thị trường chợ đen, cả người mua và người bán nếu bị phát hiện đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lý do khiến thị trường chợ đen tồn tại

Việc thị trường chợ đen tồn tại mặc dù bất hợp pháp cũng xuất phát từ việc thị trường chính thức không hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu của con người. Tại chợ đen, người dân có thể tìm được ngay những mặt hàng mà họ cần.

Đặc biệt, với nền kinh tế mở như Việt Nam, bên cạnh các vấn đề về kinh tế, thương mại, ngoại tệ cũng là giao dịch được nhiều người quan tâm. Để loại bỏ được thị trường chợ đen, thị trường chính thức phải đáp ứng tốt nhất nhu cầu về ngoại tệ.

Bên cạnh đó, vàng và USD là những tài sản đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Vàng thường được mua để tích trữ, còn USD được sử dụng để phục vụ nhu cầu mua bán, trao đổi, giao thương hàng ngày. 

Có nên giao dịch trên thị trường chợ đen không?

Thị trường chợ đơn chỉ tồn tại và phát triển được ở những quốc giá bị kiểm soát chặt chẽ về tiền tệ. Và tất cả những giao dịch tại chợ đen đều vi phạm pháp luật, kể cả người bán và người mua. Do đó, nếu xảy ra tranh chấp, sẽ không có ai đứng ra bảo vệ quyền lợi của bạn.

Thị trường chợ đen là gì? Những điều cần biết về chợ đen
Có nên giao dịch trên thị trường chợ đen không?

Chính vì thế, việc mua bán, giao dịch tại chợ đen tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn có thể mua phải hàng giả, lừa mất tiền, không kiểm chứng được mức độ an toàn….Tất cả các giao dịch ở chợ đen đều phụ thuộc vào may mắn cũng như sự hiểu biết của người mua.

Tuy nhiên, thị trường chợ đen không hoàn toàn có tác dụng tiêu cực. Nó có vai trò nhất định cho sự phát triển kinh tế và xã hội, thị trường chợ đen giống như một yếu tố tất yếu để bổ sung cho những khuyết tật của kinh tế chính thức. 

Chẳng hạn, với những mặt hàng bị kiểm soát ở thị trường chính thức, thì chợ đen lại đóng vai trò phân phối sản phẩm đó cho người tiêu dùng. Vì thế, thị trường chợ đen được ví giống như một chất bôi trơn giúp nền kinh tế vận hành “trơn tru” hơn. 

Như vậy có thể thấy, thị trường chợ đen không phải là vấn đề đúng hay sai. Bạn có thể bỏ số tiền gấp 3 lần để mua được một vé bóng đá hay ca nhạc mà mình yêu thích. Một số sản phẩm như dược phẩm, thực phẩm chức năng…khác nhờ chợ đen mà được phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Tuy thị trường chợ đen là bất hợp pháp nhưng không hoàn toàn tiêu cực. Bạn nên tìm hiểu thông tin về hàng hóa, tránh mua bán hàng “quốc cấm” để không gặp phải rủi ro trong quá trình giao dịch.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến thị trường chợ đen mà các bạn cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về thị trường chợ đen để đưa ra đánh giá khách quan nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

 • Tỷ giá đô la Mỹ chợ đen hôm nay
 • Tỷ giá Euro chợ đen hôm nay