Vay tiền Online có bị lừa đảo không? Cần lưu ý điều gì?

Vay tiền Online có bị lừa đảo không? Cần lưu ý điều gì?

454

Thời gian gần đây trên hàng loạt các bài báo có những cảnh báo về việc cho vay tiền online lừa đảo. Nhiều khách hàng đã bị chiếm đoạt tài sản từ những ứng dụng vay này. Vậy vụ việc đó có thật hay không? Cùng nganhangviet.vn giải đáp Vay tiền Online có thật sự an toàn hay là lừa đảo?.

Vay tiền nhanh Online là gì?

Vay tín chấp online là một hình thức vay không cần thế chấp, không cần tài sản đảm bảo. Là một hình thức cho vay tín chấp dựa vào uy tín cá nhân. Các thao tác vay có thể thông qua app, website, gọi điện thoại…

Vay tiền Online có bị lừa đảo không? Cần lưu ý điều gì?
Vay tiền nhanh Online là gì?

Khi vay tín chấp online tại các đơn vị cho vay vốn uy tín khách hàng có thể sử dụng vốn cho nhiều mục đích khác nhau như: mua xe, mua nhà, du lịch, du học…Chỉ cần vài tháo tác hoặc điền vào mẫu đăng ký online tại các đơn vị cho vay cung cấp là bạn đã có thể vay vốn một cách dễ dàng rồi.

Các hình thức vay tiền online hiện nay

Vay tiền từ ngân hàng/ tổ chức tài chính uy tín

Vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín luôn được lựa chọn vì độ an toàn và lãi suất vô cùng hợp lý. Bạn chỉ cần để lại thông tin qua số điện thoại hoặc trang web của các tổ chức cho vay sẽ được nhân viên gọi điện thoại và hỗ trợ, tư vấn nhiện tình về mức lãi suất, thời hạn và các điều khoản một cách rõ ràng nhất.

Các đơn vị cho vay khá cạnh tranh nhau về lãi suất và ưu đãi một số đơn vị khách hàng có thể lựa chọn như: Vietcombank, VP Bank, ACB, TP Bank, Doctor Dong, Idong, tima…

Vay tiền từ các tổ chức không chính thống

Các tổ chức không chính thống phải kể đến như các đơn vị vay không được cấp phép, chợ đen, tín dụng đen… Với các hình thức vay này sẽ có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Thủ tục nhanh chóng đơn giản, không cần chứng minh tài chính
 • Lấy tiền sau vài phút

Nhược điểm

 • Lãi suất cao
 • Trả chậm khách hàng sẽ gặp phải rắc rối như: khủng bố tin nhắn, rao trên các trang mạng truyền thông, gọi điện khủng bố đe dọa, có thể còn bị bạo lực.

Vay tiền online có an toàn không?

Ai cũng biết vay tiền online là hình  thức vay tiền nhanh chóng trên mạng internet có thể thông qua website hoặc các ứng dụng cho vay.  Nhưng những giao dịch trên internet liệu có an toàn không?

Vay tiền Online có bị lừa đảo không? Cần lưu ý điều gì?
Vay tiền online có an toàn không?

Hình thức này có an toàn hay không thì bạn nên phân tích về ưu và nhược điểm của nó như:

Ưu điểm vay tiền online

Dành cho những khách hàng khó tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng khi không có đủ hồ sơ vay vốn cần thiết

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần phải mất thời gian xếp hàng mà mọi thao tác đều thực hiện trên internet
 • Thủ tục đăng ký đơn giản: Chỉ cần CMND mà không cần bất kỳ hồ sơ nào khác. Không cần thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh
 • Với hệ thống xét duyệt tự động không cần sự can thiệp của con người nên bạn chỉ cần chờ 1-2 phút là có kết quả
 • Hễ trợ online toàn quốc: Đến với vay tiền online nhanh thì bạn không bị giới hạn về mặt địa lý

Rủi ro khi vay tiền online

 • Lãi suất cao: Điều đầu tiên khách hàng quan tâm khi vay tiền chính là lãi suất. Lãi suất khi vay tại ngân hàng sẽ thấp hơn rất nhiều khi bạn chọn hình thức vay tiền online
 • Dễ dàng bị mất thông tin cá nhân: Vì đăng ký trên môi trường internet nếu đơn vị cho vay nào không có phương pháp bảo mật tốt sẽ rất dễ bị hacker lấy mất thông tin.

Vay tiền Online không trả phạm tội gì?

Như thuận đã nói ở trên nếu vay tiền ngân hàng không trả có thể phạm các tội chiếm đoạt tài sản. Cụ thể khi đến hạn mà bạn không trả nợ thì bên cho bạn vay tín chấp (ngân hàng) có quyền khởi kiện lên cơ quan Tòa án để yêu cầu bạn hoàn trả nghĩa vụ tài sản và cả khoản lãi chậm trả.

Vay tiền Online có bị lừa đảo không? Cần lưu ý điều gì?
Vay tiền online không trả phạm tội gì?

Bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành nghĩa vụ trả nợ: Người nào có một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó.
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Điều này có nghĩa là, bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sau khi vay tiền của ngân hàng và có các hành vi sau: dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc “sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không trả có khả năng thanh toán”.

Trường hợp nếu bạn không có một trong các hành vi trên thì sẽ không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, khi vay tín chấp không có khả năng trả nợ khi đến hạn thì Ngân hàng có thể làm đơn khởi kiện bạn lên tòa án nhằm giải quyết theo thủ tục tố tụng, buộc bạn phải trả lại đầy đủ số tiền và tiền lãi.

Nếu sau khi tòa án xét xử mà vẫn không chấp hành việc trả tiền cho ngân hàng thì bạn có thể bị sẽ cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án, có thể kê biên, phong tỏa tài sản,… để thu hồi số nợ cho ngân hàng.

Trên đây là bài viết của mình để giải thích các câu hỏi vay tiền Online có thật sự an toàn hay là lừa đảo? Có lừa đảo hay không cũng còn do nhận thức của bạn về hình thức vay này. Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn đơn vị uy tín để vay vốn tránh việc vay khỏi tín dụng đen gây lên những hậu quả nghiêm trọng thiệt hại về tài sản và thân thể. Chúc các bạn lựa chọn được được đơn vị uy tín để vay vốn.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Hướng dẫn vay tiền online nhanh kể cả đang nợ xấu
 • Hướng dẫn cách vay tiền online tại EVay