Có nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng?

Có nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng?

520

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, chúng ta có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Nếu có thì gửi ở ngân hàng nào? Để giải đáp được thắc mắc này, các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngân hàng điện tử trong thời gian gần đây, gửi tiết kiệm ngày càng trở nên phổ biến. Ngay cả những người trẻ cũng bắt đầu gửi tiết kiệm ngân hàng để bản thân có một khoản tiền thực hiện các mục tiêu trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về kênh đầu tư này nên thường băn khoăn không biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? 

Vì thế, trong bài viết này nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến hình thức gửi tiết kiệm để các bạn dễ dàng đưa ra được quyết định có nên gửi tiền để hưởng lãi suất ngân hàng hay không nhé!

Đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một kênh đầu tư được đông đảo khách hàng lựa chọn trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện nay. Theo đó, sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng có những đặc điểm sau đây:

Có nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng?
Đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng linh hoạt,  có nhiều kỳ hạn cho khách hàng lựa chọn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…
 • Các loại sản phẩm tiết kiệm đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như:Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm online,…
 • Gửi tiết kiệm có lãi suất ổn định, trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng. Với mức lãi suất không quá cao nhưng lại đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi suất không?

Khi đứng trước rất nhiều kênh đầu tư khác nhau, người dùng thường cảm thấy băn không biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Bởi, khi có một khoản tiền tích góp, sẽ có người lựa chọn mua vàng, ngoại tệ, người đầu tư chứng khoán, bất động sản…

Đây là một trong những kênh đầu tư cũng được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn, tránh rủi ro, các chuyên gia tài chính khuyến khích bạn nên có một khoản tiền để gửi tiết kiệm. Đặc biệt, với những người thiên về sự ổn định thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là cách hữu hiệu giúp bạn tích lũy tài sản. 

Khoản tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng có thể được xem là cách tiết kiệm cho tương lai, số tiền đó được sử dụng cho tuổi già của bạn. Ngoài ra, có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn cách gửi tiết kiệm ngân hàng như:

Khả năng sinh lời

Không thể phủ định việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hay chứng khoán có thể mang đến cho bạn lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm. Tuy vậy, đi cùng với nó là sự thiếu ổn định và mang tính rủi ro cao. Mặc dù, gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời chậm hơn nhưng lại đảm bảo an toàn, bạn sẽ luôn có một khoản cố định và liên tục sinh lời.

An toàn, ít rủi ro

Bạn hãy tưởng tượng, bạn đầu tư vào kênh chứng khoán, nhưng đến một thời điểm nào đó, sự bất ổn của cổ phiếu khiến bạn rơi vào tình trạng “trắng túi”. Lúc này, khoản tiền gửi tiết kiệm chính là nguồn tiền giúp bạn vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.
Tính minh bạch cao

Có nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng?
An toàn, ít rủi ro

Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm hoặc thông qua tài khoản ngân hàng online (internet banking, mobile banking và SMS banking).

Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi. Nếu không may xảy ra tình huống phát sinh, bạn hoàn toàn có thể lấy đó làm căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho mình.  

Từ những lý do trên chắc hẳn bạn đã biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không rồi chứ? Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn gửi khoản tiền ít hay nhiều, có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn. 

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhằm giúp khách hàng có thể tự tính số tiền lãi sẽ nhận được trong quá trình gửi tiết kiệm, các ngân hàng đều đưa ra công thức tính lãi suất. Theo đó, cách tính lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn sẽ được áp dụng theo công thức dưới đây:

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất cao hơn tiết kiệm không kỳ hạn. Bạn chỉ được phép rút tiền mình đã gửi sau khi hết kỳ hạn nhất định. Tuy nhiên, nếu có việc cần sử dụng tiền bạn vẫn có thể rút trước hạn nhưng không được hưởng lãi suất như ban đầu. 

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được tính theo công thức sau: 

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) / 12 x số tháng gửi

Hoặc:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 365

Lãi suất tiết kiệm không có kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm này, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào nhưng lãi suất thường không cố định và phụ thuộc vào số ngày thực tế bạn gửi tiền.

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi / 365

Ví dụ: Bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi nhận được là: 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233 VNĐ.

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào?

Để khách hàng có thể nắm rõ mức lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng như thế nào, dưới đây là bảng lãi suất một số ngân hàng uy tín hiện nay.

Ngân hàng Lãi suất không kỳ hạn Lãi suất có kỳ hạn
VietcomBank 0,1% 4,5% – 6,8%
BIDV 0,1% 4,5% – 6,9%
VietinBank 0,1% 4,5% – 7.0%
AgriBank 0,2% 4,5% – 6,8%
TechcomBank 00,0% 5,0% – 6,7%
SHB 0,5% 5,3% – 7,0%
DongA Bank 0,29% 5,5% – 7,6%
ACB 0,3% 4,8% – 7,2%
VPBank 1.0% 5,3% – 7,6%

Từ bảng lãi suất tiền gửi trên có thể thấy rằng, lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng DongA Bank, VPBank, ACB, VietinBank cao hơn so với các ngân hàng trên thị trường. Tuy nhiên, nếu khu vực bạn sinh sống không có những ngân hàng trên thì hãy lựa chọn một ngân hàng có chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất và có lãi suất cao nhất. 

Lưu ý giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả

Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ mang đến cho bạn hiệu quả cao nhất nếu bạn lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm dựa trên kế hoạch sử dụng tiền của mình. Nếu tình hình tài chính không ổn định thì nên chọn kỳ hạn ngắn, ngược lại.
 • Nên chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền vẫn có thể rút một lúc vài tài khoản mà không mất lãi toàn bộ số tiền gửi.
 • Nắm chắc cách tính lãi suất ngân hàng để đảm bảo luôn biết số tiền mình nhận được từ kênh đầu tư này là bao nhiêu.
 • Luôn nhớ ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán để nhận lại tiền gốc, lãi hoặc tiếp tục tái gốc và lãi hoặc lựa chọn hình thức tự động tất toán.
 • Rút tiền trước hạn thì toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm không được hưởng lãi suất ban đầu mà chỉ hưởng lãi suất không thời hạn thường dưới 1%.
 • Nên lựa chọn gửi tiết kiệm trực tuyến để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm Online còn có lãi suất cao và an toàn hơn cách gửi truyền thống.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Việc nên hay không còn tùy thuộc vào mục đích cũng như số tiền mà bạn muốn gửi. Hy vọng qua chia sẻ trên, các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Gửi tiết kiệm 100 triệu ngân hàng lãi suất bao nhiêu?
 • Gửi tiết kiệm 1 tỷ ngân hàng lãi suất bao nhiêu/tháng?